Với nhiều tình tiết giảm nhẹ như có công với cách mạng, tặng nhiều bằng khen trong công tác, nộp đủ tiền nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son nhận án tù chung thân.

cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, Mobifone mua 95% AVG
Ông Nguyễn Bắc Son (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 28/12, TAND Hà Nội công bố bản án với 14 bị cáo liên quan sai phạm ở dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son được HĐXX cho là đã nộp đủ 66 tỷ đồng, tiền nhận hối lộ được khắc phục nên không cần thiết áp dụng hình phạt tử hình.

Xét nhân thân, các bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo Son là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều bằng khen trong quá trình công tác. Ông Son được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Do đó, bị cáo Son bị HĐXX phạt tù chung thân về tội Nhận hối lộ, 16 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Cựu Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn được HĐXX cho là có nhiều bằng khen trong quá trình công tác, là người có công với cách mạng. Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong quá trình khắc phục hậu quả thu hồi tiền thiệt hại cho nhà nước, được Bộ TT&TT có đơn xin giảm án. Bị cáo tích cực trong khắc phục hậu quả vụ án, tích cực hợp tác tác với cơ quan điều tra.

Do đó, bị cáo Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 8 năm tù về tội Nhận hối lộ và 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt ông Tuấn lãnh 14 năm tù.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, HĐXX cho rằng bị cáo có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, khắc phục toàn bộ thiệt hại vụ án qua việc trả lại hơn 8.400 tỷ đồng và trả thêm 329 tỷ đồng. Đây là doanh nhân có nhiều hoạt động từ thiện, gia đình có công với cách mạng, là trụ cột của gia đình có nhiều con,…

Do đó, bị cáo Vũ lãnh 3 năm tù vì tội Đưa hối lộ.

Cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà lãnh 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hình phạt là 23 năm tù.

Cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải lãnh 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tội Nhận hối lộ. Tổng hình phạt 14 năm tù.

Cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) Phạm Đình Trọng lãnh 5 năm tù.

Các bị cáo còn lại là nguyên lãnh đạo Mobifone, lãnh đạo công ty thẩm định giá bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù. HĐXX cũng nhận định không có cơ sở xác định trách nhiệm hình sự với con gái ông Son.

Minh Long