Sáng 28/1, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận đã xuất hiện thêm 2 ca nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) trong cộng đồng, trong đó, một ca do tiếp xúc gần với ca nhiễm biến chủng là nữ công nhân hiện đang ở Nhật Bản

Họp khẩn trực tuyến trong đêm 27/1 sau ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Quảng Ninh. (Ảnh: halongcity.gov.vn)

Bộ Y tế cho biết 2 bệnh nhân mới nhất tại Hải Dương và Quảng Ninh. Ca ở Hải Dương có tiếp xúc nữ công nhân đi Nhật Bản hôm 17/1 vừa được phía Nhật Bản báo tin dương tính hôm 26/1. Cụ thể, ca bệnh 1552 (bệnh nhân 1552) là nữ, 34 tuổi, là công nhân công ty TNHH Poyun, địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Sau khi được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm RT-PCR tối 27/1 xác nhận bệnh nhân này dương tính nCoV, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Ca ở Quảng Ninh – bệnh nhân 1553 là nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, người này đã tự đến bệnh viện khám hôm 23/1 và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xác nhận dương tính nCoV vào tối 27/1. Hiện, bệnh nhân cũng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Hiện chưa rõ số người thuộc các diện tiếp xúc với hai ca nhiễm mới này. Hai ca nhiễm mới đã chấm dứt chuỗi 55 ngày kể từ ca lây nhiễm cộng đồng trước đó. Hiện tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam là 1.553 ca, trong đó 1.430 ca bình phục, 35 người tử vong.

Cảnh phong tỏa và phun khử khuẩn vào đêm 4/1/2021 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) sau ca nhiễm là một du học sinh từ Mỹ rời khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm. (Ảnh: halongcity.gov.vn)

Trong hai cuộc họp khẩn vào chiều và khuya 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để.

“Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”, ông Đam nói.

Trong đó, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm nCoV chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản nên lực lượng phòng, chống dịch cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa. Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Trần Như Dương – phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương điều hành sẽ cắm chốt tại Hải Dương để giám sát, truy vết, khoanh vùng.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, ông Đam yêu cầu tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Số ca nhiễm COVID-19 tại TQ tăng mạnh, người dân ở nhiều nơi bị cách ly