‘Bùn lạ’ liên tiếp xuất hiện ở hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình khiến nhiều ngư dân địa phương lo lắng.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Hữu Hiến, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho biết, thời gian gần đây tại địa phương đã xuất hiện hiện tượng ‘bùn lạ’ bám vào lưới đánh cá của ngư dân.

Theo các ngư dân, đây là loại chất nhầy màu vàng đục, bám vào gây nặng lưới, loạt chất này mọi năm vẫn bám vào lưới ngư dân nhưng năm nay xuất hiện nhiều hơn, đặc và keo dính khác thường.

bùn lạ bám vào lưới đánh cá
Chất lạ màu vàng bám vào lưới ngư dân Quảng Bình gây nặng lưới, làm giảm sản lượng đánh bắt cá. (Ảnh: vnexpress.net)

Hiện tượng này xuất hiện ở xã Ngư Thuỷ Nam và 2 xã lân cận khác là Ngư Thuỷ Trung và Ngư Thuỷ Bắc (huyện Lệ Thủy).

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Quảng Bình cho hay Sở đã cử người xuống khu vực để ghi nhận tình hình và lấy mẫu kiểm nghiệm, xác minh loại chất lạ này.

Trước đó, hiện tượng ‘bùn lạ’ bám vào lưới ngư dân cũng xuất hiện tại Quảng Trị, gây thiệt hại nặng nề.

Cụ thể, khoảng hai tuần trước, 3 tàu cá của ngư dân Bùi Đình Mười, Bùi Đình Thuận và Bùi Xuân Tấn thả lưới gần đảo Cồn Cỏ (cách bờ khoảng 15 hải lý), khi kéo lưới lên thì thấy rất nặng, sau đó ngư dân phát hiện trên lưới có một loại chất nhầy lạ màu vàng như keo dính bám vào.

Loại ‘bùn lạ’ này đã khiến tàu của ngư dân Mười bị mất 30 cheo lưới, ước tính thiệt hại khoảng 240 triệu đồng; tàu ngư dân Tấn mất 39 cheo lưới, ước tính thiệt hại khoảng 312 triệu đồng; còn tàu của ngư dân Thuận bị mất cân bằng nên khi gặp thời tiết xấu, tàu đã bị chìm khi cách bờ khoảng 500m, ước tính thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

Ngư dân Bùi Đình Mười cho biết, trong nhiều năm làm nghề đi biển, đây là lần đầu tiên anh gặp phải sự việc này.

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu bùn lạ bám vào lưới ngư dân gửi đi kiểm nghiệm, đồng thời khuyến cáo các ngư dân tạm thời không nên đánh bắt ở vùng biển trên.

Sự việc xảy ra không những gây thiệt hại nặng nề mà còn gây tâm lý hoang mang cho các ngư dân địa phương. Trao đổi với phóng viên, các ngư dân cho biết rất mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để ngư dân yên tâm hành nghề.

Thanh Vân

Xem thêm: