Bộ GTVT điều chỉnh giảm thời gian thu phí sau khi quyết toán đối với 13 dự án BOT, tổng thời gian là 92 năm 3 tháng. Ngoài ra, điều chỉnh tăng thời gian thu phí đối với 4 dự án BOT thêm 24 năm 5 tháng.

giam thu phi
Dự án BOT quốc lộ 1 đoạn tránh Thanh hóa là dự án được Bộ GTVT giảm thời gian thu phí nhiều nhất, lên đến 20 năm 1 tháng. (Ảnh: bitexco.com.vn)

Bộ GTVT vừa thực hiện điều chỉnh hợp đồng của 21 dự án BOT bao gồm 19 dự án đường bộ và 2 dự án hàng hải sau khi có thỏa thuận quyết toán từng phần hoặc toàn bộ trong giai đoạn xây dựng.

Theo đó, trong 19 dự án đường bộ, có 13 dự án được giảm thời gian thu phí tổng cộng là 92 năm 3 tháng; 4 dự án điều chỉnh tăng thời gian 24 năm 5 tháng. Cụ thể:

13 dự án được Bộ GTVT giảm thời gian thu phí:

giam thu phi

Trong đó, dự án có mức giảm cao nhất là công trình đầu tư xây dựng quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Thanh Hóa do doanh nghiệp BOT đường tránh Thanh Hóa làm chủ đầu tư; thời gian giảm thu phí lên tới 20 năm 1 tháng. Công trình có tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu 822 tỷ đồng, thời gian thu phí theo hợp đồng BOT là 27 năm 8 tháng. Sau khi hoàn thành quyết toán 100%, giá trị thỏa thuận quyết toán là 718 tỷ đồng, thời gian thu phí của dự án đã được điều chỉnh chỉ còn 7 năm 7 tháng (tức là giảm  20 năm 1 tháng).

Dự án có mức giảm thấp nhất là công trình quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Biên Hòa (Đồng Nai) do doanh nghiệp Đồng Thuận làm chủ đầu tư; thời gian giảm thu phí là 4 tháng (từ 13 năm 1 tháng xuống 12 năm 9 tháng).

Giải thích về việc giảm thời gian thu phí các dự án BOT, ông Vũ Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác – Công tư (PPP, thuộc Bộ GTVT) cho biết nhiều công trình sau khi quyết toán bị giảm thời gian thu phí so với dự kiến ban đầu là chuyện hết sức bình thường.

Ông này cho hay việc điều chỉnh giảm thời gian thu phí các dự án so với hợp đồng BOT chủ yếu do giá trị thỏa thuận (phê duyệt) quyết toán giảm so với tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu và sự biến động của lưu lượng xe.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định 112/2009 của Chính phủ, tổng mức đầu tư xây dựng công trình là chi phí dự tính của dự án, làm cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lý vốn thực hiện đầu tư công trình. Trong bước lập dự án đầu tư không thể tính chính xác chi phí thực tế sẽ đầu tư. Khi đàm phán ký kết hợp đồng BOT với các nhà đầu tư, theo quy định, Bộ GTVT sử dụng tổng mức đầu tư để tạm thời xác định thời gian thu phí.

Sau khi quyết toán công trình, Bộ GTVT sẽ cập nhật các thông số và tính toán lại thời gian thu phí để ký kết với nhà đầu tư làm cơ sở thu phí sau này. Việc tổng mức đầu tư giảm sau quyết toán, cùng với việc cập nhật lại lưu lượng dòng xe thực tế, các thông số tài chính có liên quan,… sẽ làm thay đổi thời gian thu phí so với dự tính trước đây.

4 dự án được Bộ GTVT điều chỉnh tăng thời gian thu phí:

  • Dự án cầu Mỹ Lợi, quốc lộ 50: điều chỉnh kéo dài nhiều nhất, tăng thêm 16 năm 2 tháng (từ 28 năm 4 tháng lên 44 năm 6 tháng)
  • Dự án cầu Yên Lệnh, quốc lộ 38: kéo dài 4 năm 3 tháng (từ 17 năm 1 tháng lên 21 năm 4 tháng)
  • Dự án quốc lộ 18 đoạn Uông Bí – Hạ Long: kéo dài 3 năm (từ 16 năm 4 tháng lên 19 năm 4 tháng)
  • Dự án quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thủy – TP. Hà Tĩnh: kéo dài 1 năm (từ 20 năm 5 tháng lên 21 năm 5 tháng)

Bên cạnh đó, một công trình giữ nguyên thời gian thu phí theo hợp đồng BOT là dự án sửa chữa nâng cấp một số đoạn qua các thị trấn trên quốc lộ 20 (với thời gian là 10 năm 9 tháng).

Đối với 4 dự án này, ông Vũ Tuấn Anh giải thích các dự án phải kéo dài thời gian thu phí chủ yếu do lưu lượng xe sụt giảm so với dự báo và doanh thu thực tế thấp hơn nhiều so với phương án tài chính trong hợp đồng BOT, nhất là dự án BOT cầu Mỹ Lợi và dự án BOT cầu Yên Lệnh, Quốc lộ 38.

Đây là rủi ro mà các nhà đầu tư cần cân nhắc đánh giá trước khi ký kết hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền – ông Vũ Tuấn Anh cho hay.

Dự kiến đến ngày 30/6/2017, Bộ GTVT sẽ thực hiện xong công tác quyết toán và công bố thời gian thu phí chính thức của 54 dự án BOT đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply