Kết quả rà soát cuối cùng về đợt công nhận chức danh GS, PGS năm 2017 – có 41 ứng viên không đạt chuẩn hoặc tự nguyện xin rút khỏi danh sách xem xét. Như vậy, năm 2017, cả nước sẽ có 1.184 GS, PGS.

du thao tieu chuan moi chuc danh giao su pho giao su
(Ảnh minh họa: annenberg.usc.edu)

Chiều nay (2/4), Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả rà soát 94 ứng viên GS, PGS.

Theo đó, 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút. Như vậy, có thêm 53 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Từ kết quả này, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước sẽ thực hiện theo quy định là chỉ công nhận những ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Bộ cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.

GS Bùi Văn Ga – Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước cho biết những trường hợp không đạt chủ yếu do thiếu minh chứng về giờ giảng dạy. Có 30 trong số 41 hồ sơ chưa đạt chuẩn là của cán bộ thỉnh giảng, trong đó có một số quan chức.

Theo Quyết định số 174, ứng viên khi nộp hồ sơ phải có hợp đồng giảng dạy, thanh lý hợp đồng, xác nhận của cơ sở giáo dục đại học. Những chứng cứ chi tiết hơn như: lịch dạy, thời khóa biểu, … ứng viên không phải nộp. Tuy nhiên, nếu có vấn đề gì phải thanh tra hồ sơ, họ cần trình ra được.

Nhiều giảng viên thỉnh giảng không lưu giữ những giấy tờ, chứng cứ chi tiết này. Vì thế, rất đáng tiếc cho một số cán bộ thỉnh giảng, hồ sơ tốt nhưng vì thiếu minh chứng đủ giờ giảng nên chưa đạt chuẩn để công nhận chức danh GS, PGS” – GS Ga nói.

Như vậy, năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS – đạt tỷ lệ 77% (tỷ lệ này năm 2016 là 75,5%).

Bộ GD&ĐT cũng cho biết Bộ đang hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định thay thế Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008 ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012 ngày 27/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Trần Tâm

Xem thêm: