Du khách Thụy Điển nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019, đã đi rất nhiều nơi. Về Hà Nội ngày 12/3, sau đó bị tai nạn. Bệnh nhân đã tới khám tại 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp, Viện Huyết học – truyền máu trung ương. Đến ngày 3/4, bệnh nhân có kết quả dương tính virus Vũ Hán.

Sau tai nạn, một khách nước ngoài bị phát hiện nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh minh họa: J.N)

Bộ Y tế vừa công bố bệnh nhân 237 (64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển) đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển tới nhiều địa điểm như: Ninh Bình (17/3), TP.HCM (21-22/3), Hà Nội.

Trước đó, chiều ngày 3/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về trường hợp này. Ông Chung cho biết đây là trường hợp tình cờ phát hiện dương tính virus Vũ Hán sau khi bị tai nạn, phải vào bệnh viện điều trị.

Bệnh nhân ở khách sạn Sao Hotel (số 2, ngõ 25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên) từ ngày 22/3. Du khách này vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) từ tháng 12/2019, đã đi rất nhiều nơi ở Việt Nam và về Hà Nội ngày 12/3.

Ngày 26/3, người này bị tai nạn, xe cấp cứu 115 đã đưa vào Bệnh viện Việt Pháp và chữa trị tại đây, sau đó, quay về khách sạn.

Ngày 31/3, người này thấy có hiện tượng chảy máu mũi, nên được khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang (Long Biên). Khi tiếp nhận, thấy lượng bạch cầu của người này tăng gấp 50 lần so với bình thường nên Bệnh viện Đức Giang chuyển sang Bệnh viện Huyết học – truyền máu Trung ương.

Ngày 2/4, Bệnh viện Huyết học mời cán bộ dịch tễ vào lấy máu xét nghiệm, cho kết quả dương tính virus Vũ Hán vào ngày 3/4.

Từ ca mắc này, ông Chung đưa ra hai giả thiết:

Thứ nhất: Du khách về Hà Nội đến nay đã hơn 20 ngày, có kết quả dương tính thì phải nghĩ đến trường hợp ủ bệnh quá 14 ngày, vì theo ông Chung có những người mắc bệnh mà không có biểu hiện gì ra bên ngoài, như Hàn Quốc ủ bệnh lên đến 27 ngày, Mỹ là 21 ngày và Trung Quốc là 37 ngày mới cho kết quả dương tính.

Thứ hai: Du khách đã bị lây bởi ai đó tại TP, chứng tỏ Hà Nội phải có những người bị dương tính khác ngoài cộng đồng, đây là điều rất nguy hiểm, gây nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn.

Như vậy có nghĩa là tất cả những nơi ông ấy đi đến, từ quận Tây Hồ, quận Long Biên cho đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp, Viện Huyết học – truyền máu trung ương phải rà soát cách ly hết, vì đều là F1“, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu từ ca bệnh này, Sở Y tế phải thông báo tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài, đi từ các nước vùng dịch về, từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, khi đến các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức chú ý.

Hoàng Minh