Kết luận từ Bộ GD&ĐT cho thấy 100% bài thi sau thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi so với mức điểm ban đầu.

dinh chinh 7 ma de thi mon vat ly
Kỳ thi THPT Quốc gia. (Ảnh minh họa: qua kenhtuyensinh.vn)

Ngày 23/7, Bộ GD&ĐT thông tin kết quả chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ đánh giá, Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình đã thực hiện việc chấm thi đúng quy trình, quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ. Hội đồng chấm thi có đủ các thành phần quy định gồm: ban chấm thi, ban thư ký, các tổ chấm thi, công an; cộng tác thanh tra, giám sát chấm thi. Phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh vẫn được đựng trong túi đựng bài thi, các bài thi đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ Giáo dục kiến nghị Hội đồng thi tỉnh Hoà Bình rút kinh nghiệm trong công tác này. Đồng thời, địa phương được đề nghị tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế và xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Trước đó, kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố cho thấy Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỷ lệ thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều so với năm nay, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Đặc biệt, ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Về vấn đề trên, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh là khách quan, trung thực và chính xác, không có gì bất thường. Kết quả điểm thi của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng theo trên bài thi của các em.

Ông Đắc cũng cho biết bản thân sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ trưởng GD&ĐT về việc này. Nếu có điều gì bất thường, Sở sẵn sàng chủ động mời Bộ GD&ĐT về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình.

Ngoài Hòa Bình, tỉnh Bến Tre cũng được Bộ GD&ĐT kết luận công tác tổ chức thi, chấm thi và điểm thi của thí sinh ở Hội đồng thi tỉnh này đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, không phát hiện sai phạm.

Liên quan đến sai phạm tại điểm thi tỉnh Sơn La, sau khi hoãn họp, khoảng 11h40 ngày 23/7, lãnh đạo tỉnh cùng tổ công tác của Bộ Giáo dục, Bộ Công an đã tổ chức thông tin về sự việc.

Theo Cục trưởng Mai Văn Trinh Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), xác minh ban đầu cho thấy, có 5 người liên quan đến sai phạm trên gồm:

  1. Ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  3. Bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  4. Bà Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.
  5. Ông Lò Văn Huynh – Phó trưởng phòng Khảo thí, Ủy viên Hội đồng thi.

Tuy nhiên, sai phạm cụ thể của từng cá nhân chưa được làm rõ.

Trần Tâm

Xem thêm: