Hai lô hàng khẩu trang khoảng 1,5 triệu chiếc do doanh nghiệp ở Đức và Việt kiều ở Hong Kong gửi về viện trợ cho Việt Nam từ cuối năm 2021 đến nay vẫn lưu kho, chưa được thông quan, theo Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong một buổi làm việc tại tỉnh Lai Châu, tháng 3/2021. (Ảnh: hoidongbaucu.quochoi.vn)

Thông tin trên do đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn Kon Tum), Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu ra trong phiên thảo luận tại tổ về đánh giá tình hình kinh tế – xã hội sáng 25/5.

Nói về những khó khăn, tồn tại về thủ tục hành chính được Chính phủ nêu, bà Ánh đề cập đến vấn đề lưu kho, lưu bãi, “có điều hết sức bất cập”. 

Nhắc lại việc một lô sữa tài trợ cho trẻ em trong đợt dịch COVID-19 bị mắc kẹt do thủ tục hải quan từng được bà Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) đưa ra tại kỳ họp thứ 2, bà Ánh cho hay tưởng sự việc này xong thì các bộ ngành liên quan rút kinh nghiệm. Nhưng hiện còn 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ cho Việt Nam trong dịch COVID-19, gửi về từ tháng 11/2021 mà tới nay “làm mãi thủ tục hải quan vẫn chưa xong”, theo lời bà Ánh.

Trong đó, lô khẩu trang từ Hong Kong có số lượng 1,1 triệu chiếc, gửi về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM); lô từ Đức gần 40.000 chiếc gửi về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bà Ánh cho hay khi làm thủ tục, cơ quan chức năng yêu cầu phải có biên bản tiếp nhận, xác nhận tài trợ, nên Mặt trận đã thực hiện đầy đủ về thủ tục. Nhưng khi đến cơ quan hải quan, đơn vị này yêu cầu phải có xác nhận của Bộ Tài chính nhưng Bộ Tài chính trả lời thủ tục thực hiện theo Nghị định 93 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mới được ban hành.

Khi thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính là áp dụng thủ tục của Nghị định 93, phía Mặt trận đến hải quan, cơ quan này lại trả lời là cần phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn thẩm định lô hàng này thì mới cho xuất hàng ra. Tới nay, văn bản đã được gửi sang sang Bộ Y tế hơn 1 tháng nhưng vẫn chưa có phản hồi – bà Ánh cho hay.

Hiện hàng tháng, Mặt trận vẫn phải gửi trả tiền lưu kho, lưu bãi đối với 2 lô khoảng 1,5 triệu khẩu trang này.

“Lúc ấy, lô khẩu trang này rất ý nghĩa, bây giờ chúng ta lấy ra thì nó cũng trở nên hết sức là bình thường”, bà Ánh nói về sự lãng phí do thủ tục hành chính gây nên.

Đầu tháng 11/2021, tại phiên thảo luận Quốc hội, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM nêu tình trạng một số cơ quan, đơn vị chưa ý thức được trách nhiệm của mình và dẫn ví dụ một lô hàng 22.000 hộp sữa do kiều bào ở Úc gửi tặng trẻ em tại TP.HCM nhưng gần một tháng chưa lấy ra được.

Bà Châu cho hay khi lô hàng về, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y. Cục Thú y trong 2 ngày trả lời đồng ý, nhưng Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị TP.HCM xin ý kiến Chính phủ.

Bà Châu cho rằng gửi văn bản tới Chính phủ thì Chính phủ sẽ giao về Cục An toàn thực phẩm trả lời; đến cuối năm cục này vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Vài ngày sau phát biểu của bà Châu, lô sữa trên đã được hoàn tất thủ tục thông quan, gồm 22.362 hộp sữa cứu trợ cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi.

Nguyễn Sơn