Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất thí điểm thu giá dịch vụ việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như công chứng, ngân hàng và một số các lĩnh vực khác để thu về 300 tỷ đồng/năm.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 2/7, tại Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như công chứng, ngân hàng và một số các lĩnh vực khác.

Nếu được đồng ý, trước mắt mỗi năm thành phố sẽ thu được trên 300 tỷ đồng” – ông Chung nói.

Ông Chung cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ban, ngành tháo gỡ thủ tục, quy trình về thuê các dịch vụ công nghệ thông tin (đường truyền, phần mềm dịch vụ công trực tuyến…); Chính phủ sớm có hướng dẫn quy định về kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các tỉnh, thành với bộ, ban, ngành.

Cũng tại buổi họp, ông Chung cho biết về tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm của thành phố tiếp tục ổn định; các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng cao hơn cùng kỳ; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư được đẩy mạnh.

Công tác quản lý và phát triển đô thị tiếp tục được thực hiện toàn diện. Đã có 23 nhà đầu tư thực hiện 34 dự án cấp nước sạch theo hình thức xã hội hóa với tổng công suất 2.105.000 m3/ngày đêm, phủ được 94% dân số vùng nông thôn.

Theo Nghị định số 90 năm 2010, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Thông tin của công dân được thu thập, cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm 22 loại thông tin khác nhau, như: họ tên, quê quán, số căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…

Điều 10 luật Căn cước công dân (có hiệu lực từ 1/1/2016) quy định, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài sản quốc gia, được nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, do Bộ Công an quản lý.

Theo Điều 11, Nghị định số 137/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật căn cước công dân nêu rõ “Việc sử dụng thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân”.

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hoặc giải quyết thủ tục hành chính.

Phạm Toàn

Xem thêm: