Bộ GTVT cho rằng phương án giữ nguyên BOT Cai Lậy, giảm giá vé từ 35.000 đồng xuống 15.000 đồng là tối ưu nhất. Phương án này sẽ ít tác động tới tổ chức giao thông trong nội đô và ít tác động tiêu cực tới môi trường.

bot cai lay 40
BOT Cai Lậy. (Ảnh: Thiện Nhân)

Chiều ngày 3/5, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã trình Thủ tướng 5 phương án khác nhau về dự án BOT Cai Lậy.

Tại buổi họp, nêu ra 2 phương án có nhiều ưu điểm hơn trong 5 phương án, Thứ trưởng Đông cho hay phương án 1 giữ nguyên vị trí trạm hiện tại, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả các phương tiện qua trạm khoảng 30% so với ban đầu – giảm từ 35.000 đồng xuống 15.000 đồng đối với xe con là phương án tối ưu nhất.

Phương án 1 là tối ưu trong bối cảnh hiện tại. Vì nó ít tác động nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của thị xã Cai Lậy, ít tác động tiêu cực về ô nhiễm môi trưởng“, thứ trưởng Đông nói.

Với phương án 2, Bộ GTVT đưa ra là đặt thêm một trạm nữa trên tuyến tránh. Khi đủ tiền hoàn vốn cho quốc lộ 1 thì dỡ trạm trên quốc lộ 1, hoàn vốn của tuyến tránh thì kết thúc toàn bộ dự án.

Thứ trưởng phân tích phương án 2 sẽ phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng trạm thu giá ở vị trí mới. Từ đó chi phí thu sẽ tăng lên, kéo dài thời gian thu phí và ảnh hưởng tới người dân.

Từ đó, Bộ GTVT đánh giá phương án 1 có nhiều ưu điểm hơn.

Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng, Bộ GTVT cho hay sẽ tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang để tính toán chi tiết các vấn đề đặt ra. Khi Chính phủ quyết định thời gian cụ thể, Bộ sẽ thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng và thông báo đến người dân.

Văn Duy

Xem thêm: