Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ phối hợp cùng các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu hệ thống phát hiện vật thể lạ ở sân bay; nếu thử nghiệm thành công sẽ cho phép tham gia đầu thấu. Nếu chưa có sản xuất trong nước thì Cục sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế.

du an duoi chim
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đang chủ trương đầu tư hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài với mức giá gần 1.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa/TTVN)

Liên quan đến Dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng tại sân bay do Cục Hàng không vừa tái đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ GTVT chiều 5/4, báo chí đã đặt vấn đề về việc một số chuyên gia lên tiếng cho rằng chỉ cần 500 tỷ đồng là có thể thực hiện dự án, vì sao Cục cần tới gần 1.000 tỷ đồng.

Trả lời về câu hỏi này, Cục Hàng không cho biết đã nhận được 3 bảng báo giá của các nhà sản xuất nước ngoài và đã báo cáo lên Bộ GTVT.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – ông Lại Xuân Thanh, 3 bảng báo giá này chưa được kiểm chứng và số tiền này (gần 1.000 tỷ đồng – PV) cũng không phải là giá chính thức khi triển khai. “Bởi khi thực hiện, chắc chắn Cục sẽ đấu thầu quốc tế”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay ngoài việc tiếp nhận 3 bảng báo giá của các nhà sản xuất nước ngoài, Cục cũng đang phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu hệ thống phát hiện vật thể lạ. Các nhà khoa học cho rằng không quá khó để sản xuất loại này.

Nếu các nhà khoa học trong nước có thể sản xuất được, Cục Hàng không sẽ lắp đặt thử nghiệm ở một đường băng. Trong trường hợp thử nghiệm thành công sẽ cho phép nhà sản xuất trong nước tham gia đầu thấu. Còn nếu chưa có sản xuất trong nước thì sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply