Cục Hàng không Việt Nam cho biết dự kiến sẽ có 13 chuyến bay vận chuyển công dân Việt từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Singapore… về Việt Nam theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao.

Hành khách nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Nội Bài, tháng 2/2020. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Ba hãng hàng không đảm nhận các chuyến bay gồm Vietnam Airlines (10 chuyến), đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan hồi hương; Vietjet Air (2 chuyến) đón người Việt từ Singapore, Indonesia; Bamboo Airways (1 chuyến) đón người Việt từ Philippines.

Tại phía Bắc, các chuyến bay trên sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (hoặc sân bay quốc tế Vân Đồn). Tại phía Nam, các chuyến bay dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (hoặc sân bay Cần Thơ).

Hành khách sau khi nhập cảnh sẽ được cách ly tập trung theo quy định.

Những người có nhu cầu về nước được cân nhắc theo tiêu chí ưu tiên trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, hoàn cảnh khó khăn, ốm đau… để phù hợp với khả năng cách ly tập trung trong nước.

Quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón người về Việt Nam do các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng phối hợp thực hiện, theo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết có gần 1.000 công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ đăng ký máy bay về nước, tính đến ngày 10/4. Các đơn đăng ký nhu cầu về nước đã được chuyển các cơ quan tại Việt Nam xem xét, xử lý.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada gần đây cũng cho hay hơn 1.100 đơn đăng ký nguyện vọng về nước của các công dân Việt Nam tại Canada đã được tiếp nhận và chuyển về các cơ quan trong nước xem xét, đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam tại Canada trong khi chờ thông tin chính thức từ các cơ quan đại diện, cần thận trọng đối với những tổ chức, cá nhân đứng ra thu tiền đặt cọc để tổ chức các chuyến bay về Việt Nam.

Sơn Nguyên