Đó là thông tin mà Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Chiều ngày 14/11, Hà Nội tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đề nghị chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm rõ phương án giải quyết các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì) và huyện Sóc Sơn.

Cử tri Toán cho hay về đất đai tại xã Yên Bài là thuộc trách nhiệm của lãnh đạo xã, huyện và lãnh đạo Nông trường Việt Mông. Đây là vấn đề tồn tại nhiều năm không được giải quyết. Đến nay, TP cũng chưa có động thái gì để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Với vi phạm trong sử dụng đất rừng Sóc Sơn, cử tri Toán cảm thấy không thể chấp nhận được thái độ thiếu trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền cơ sở.

Phải chăng lãnh đạo biết vi phạm luật nhưng vì vật chất, lợi ích cá nhân mà vẫn ký xác nhận liều. Từ đó đến nay lãnh đạo xã, huyện, TP cũng không thực hiện nghiêm túc kết luận Thanh tra Chính phủ, để sự việc bùng phát như ngọn đuốc” – ông Toán nhận định.

Theo đó, cử tri này đề nghị Chủ tịch Hà Nội cho biết hướng xử lý những tồn tại xảy ra ở Sóc Sơn. Thời gian bao giờ hoàn thành? Việc mua bán đất rừng Sóc Sơn liệu cơ quan chức năng TP có biết không hay biết mà vẫn làm ngơ? Thời gian tới, TP có xử lý trách nhiệm của lãnh đạo huyện Ba Vì và Sóc Sơn?

Trả lời về vấn đề này, ông Chung cho hay về quản lý đất đai tại huyện Ba Vì, trước đây TP đã tổ chức thanh tra và kỷ luật lãnh đạo xã Yên Bài và một số lãnh đạo phòng ở huyện.

Hiện UBKTTU đang kiểm tra toàn diện. Khi nào có kết luận, TP sẽ xử nghiêm túc và công khai trước cử tri” – ông Chung nói.

Về đất rừng Sóc Sơn, Chung cho biết đây là vấn đề tồn tại nhiều năm và liên quan đến chính sách giao đất rừng của huyện cho người dân vào khai hoang. Sau này, lập quy hoạch rừng thì có sự chồng lấn cần phải làm rõ. Những vướng mắc đó đã được TP báo kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ.

Về xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Chung thông tin thời gian qua TP và huyện Sóc Sơn cũng đã nhận trách nhiệm. Đồng thời cũng đã giao cho Thanh tra TP thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, cũng như thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.

TP sẽ công bố kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan” – ông Chung khẳng định.

Hoàng Minh

Xem thêm: