Trước vụ việc bạo hành trẻ xảy ra tại lớp mầm non Mầm Xanh (quận 12, TP.HCM), UBND TP yêu cầu cần nhanh chóng lắp camera tại tất cả các cơ sở dạy trẻ để đảm bảo an toàn cho các bé.

Buổi họp chiều ngày 27/11 của UBND TP.HCM.

Chiều ngày 27/11, UBND TP.HCM có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị về việc điều tra, xử lý vụ việc hành hung trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (đường HT05, Phường Hiệp Thành, Quận 12), cũng như công tác quản lý các nhóm trẻ, trường mầm non trên khu vực thành phố thời gian qua.

Tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương và ngành giáo dục.

Bà Thu đặt vấn đề vì sao các quận, huyện đều có công tác thanh, kiểm tra nhưng chuyện bạo hành các cháu vẫn tiếp diễn? Đây không phải là vụ đầu tiên, vậy hiện đang vướng chỗ nào, làm sao để ngăn chặn?

Xem xong clip mà tôi không hiểu nổi những người này có nhân tính, nhân cách hay không. Tôi không hình dung được những hành động này lại xuất phát từ người phụ nữ. Bởi phụ nữ thường yêu thương trẻ con. Không hiểu nổi các cô lại có thể hành hạ các bé dã man vậy. Cách nào quản lý cho được, không thể chấp nhận được trên khu vực TP. HCM có thêm một vụ như thế này nữa xảy ra“- bà Thu nói.

Phó chủ tịch cũng đặt câu hỏi với lãnh đạo các sở ngành, quận: “Quy định pháp luật đã đầy đủ, nhưng tại sao việc bạo hành trẻ em ở các cơ sở tư thục vẫn tiếp tục?“.

Bên cạnh đó, bà Thu yêu cầu công an quận 12 xác minh, làm rõ việc có hay không việc một cán bộ (công an quận) bảo kê lớp mầm non Mầm Xanh. “Tôi có nghe thông tin, cơ sở Mầm Xanh có sự đỡ đầu của một cán bộ Công an quận 12. Tôi không khẳng định là đúng, song đề nghị quận 12 kiểm tra làm rõ” – bà Thu yêu cầu.

Ngoài ra, bà Thu cũng yêu cầu làm rõ có hay không cán bộ ngành giáo dục cung cấp thông tin cho các điểm giữ trẻ trước khi đoàn kiểm tra đến, vì việc này giúp các cơ sở vi phạm chuẩn bị chu đáo trước khi bị kiểm tra.

Từ vụ việc hành hạ trẻ ở lớp mầm non Mầm Xanh và nhiều vụ việc được phát hiện trước đó, Phó Chủ tịch UBND nói: “Chúng ta không thể thờ ơ với hành vi hành hạ trẻ em. Đã đến lúc các cấp ngành ở thành phố cần phải có giải pháp căn cơ, dứt khoát, không thể bàn tới bàn lui trong khi bạo lực trẻ em ngày một diễn biến phức tạp”.

Về giải pháp, bà Thu yêu cầu Sở GD&ĐT phải kiểm tra tất cả các trường mầm non tư thục. Trong đó có việc gắn camera, nghiên cứu gắn ở đâu, không chậm trễ hơn nữa. Ngoài ra, đối với các điểm mới mở, phải đưa việc gắn camera là một điều kiện để cấp phép. Bà Thu cũng đề nghị khi phát hiện nơi nào không đủ điều kiện, có dư luận phản ánh liên quan đến việc bạo hành trẻ thì rút giấy phép hoạt động.

Việc này không thể chậm trễ hơn nữa, vì cứ kéo dài thì nguy cơ trẻ khi đến lớp bị bảo mẫu, giáo viên đánh đập, hành hạ còn có thể tồn tại, xảy ra” – Phó chủ tịch thành phố cho hay.

Trước yêu cầu của Phó chủ tịch thành phố, bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay việc lắp camera, ngành giáo dục không có quy định cụ thể. Để tạo sự an tâm cho phụ huynh, có một số trường đã lắp camera trong lớp, tuy nhiên cũng có một số trường mầm non công lập không lắp vì cho rằng như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh cũng như giáo viên. Sau vụ việc xảy ra, Sở GD&ĐT sẽ tính toán, cho lắp camera trong lớp để đảm bảo an toàn cho các bé.  

Đại diện Công an TP.HCM cho biết việc lắp camera trong lớp được xem là một giải pháp để ngăn chặn giáo viên, bảo mẫu hành hạ trẻ. Tuy nhiên, giải pháp này cần được nghiên cứu kỹ để phát huy tốt hiệu quả khi áp dụng vào thực tế.

Khó khăn ở giải pháp này là khi lắp camera không biết để đầu thu ở đâu. Nếu lắp camera trong phòng thì các cô giáo muốn đánh trẻ sẽ dẫn đi nơi khác, như nhà vệ sinh chẳng hạn. Nếu lắp luôn camera trong nhà vệ sinh thì sai luật. Do đó, giải pháp lắp camera trong lớp học là cần thiết nhưng phải được tính toán kỹ” – đại diện Công an TP.HCM cho biết.

Cũng tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Trịnh Thị Mỹ Lan thông tin cơ sở Mầm Xanh được cấp phép năm 2014, thời hạn 3 năm, đến 2016 được gia hạn.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh là người thuê nhà để mở lớp, vừa là chủ cơ sở, vừa trực tiếp quản lý. Lớp có 36 trẻ (25 trẻ có độ tuổi từ 3-5 tuổi, 11 trẻ từ 11-36 tháng tuổi). Cơ sở có 1 cấp dưỡng có bằng sơ cấp nấu ăn; 2 bảo mẫu không có bằng chuyên môn.

Sau khi sự việc được phản ánh, UBND quận 12 đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động đối với lớp mầm non này. Cùng với đó, quận đã sắp xếp cho 36 cháu đến học ở trường mầm non Họa Mi 2 (phường Hiệp Thành). Tuy nhiên, phường chỉ tiếp xúc được 20 phụ huynh, còn lại thì chưa gặp được.

Cũng theo thông tin tại buổi họp, đã có 8 gia đình đưa các bé bị bạo hành đến công an làm đơn yêu cầu xử lý hình sự bà Phạm Thị Mỹ Linh.

Trần Tâm

Xem thêm: