Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dự kiến kéo dài từ 20/5 – 13/6. Trong đó, Quốc hội chọn 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn.

Nguyen Hanh Phuc
Tổng thư ký Quốc hội ông Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 16/4, tiếp tục phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp thứ 7 dự kiến kéo dài trong 19 ngày (từ 20/5 – 13/6). Trong đó, Quốc hội dự kiến dành 3 ngày (4-6/6) để chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp thứ 7 sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, một dự thảo nghị quyết gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Quốc hội sẽ cho ý kiến 8 dự án luật gồm Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, tại kỳ họp 6, Quốc hội đã thực hiện chất vấn tất cả các lĩnh vực, các Bộ trưởng đều phải đăng đàn trả lời là “rất cần thiết, rất hay”. Tuy nhiên, kỳ họp 7 không cần thiết phải chất vấn lại tất cả các lĩnh vực.

Tôi nghĩ nên quay trở lại việc gợi ý một số chuyên đề để một số Bộ trưởng trả lời. Thời gian chất vấn cũng nên rút ngắn ít nhất nửa ngày”, bà Phóng nêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay ở các nước chất vấn thường xuyên, mỗi tuần có hai ngày chất vấn, mỗi phiên chất vấn hai giờ đồng hồ và Bộ trưởng phải có mặt để trả lời các vấn đề được hỏi.

Chúng ta vừa rồi đã làm, cử tri nói nên làm như thế, đại biểu thích hỏi gì thì hỏi, nhưng chúng ta chỉ làm phiên giữa nhiệm kỳ thôi” – bà Ngân nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng kỳ họp thứ 7 nên quay trở lại chất vấn như bình thường.

Nhiều Bộ trưởng nói nếu cứ tiếp tục làm thế này thì lần trước chúng tôi bị chất vấn, lần này lại tiếp tục để kiểm tra việc thực hiện lần trước. Vậy có những Bộ trưởng chưa chất vấn thì hầu như không phải trả lời” – bà Nga cho hay.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 diễn ra vào cuối năm 2018, lần đầu tiên Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề, không chọn người trả lời mà chất vấn tất cả thành viên Chính phủ. Những Bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan đều phải trả lời.

Phiên chất vấn được tổ chức theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn”. Đại biểu hỏi 1 phút/câu, Bộ trưởng trả lời 3 phút/câu. Ba đại biểu sẽ hỏi 3 câu một lúc để Bộ trưởng trả lời.

Hoàng Minh

Xem thêm: