Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng.

Nghệ An phát hiện 569 hồ sơ thương binh giả. (Ảnh minh họa: baodansinh.vn)

Ngày 3/8, Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thanh tra 569 hồ sơ thương binh giả tại địa phương này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định Bộ và UBND tỉnh Nghệ An sẽ làm minh bạch vụ việc trên.

Thứ trưởng Dũng cho biết: “Có hiện tượng lợi dụng sơ hở để làm những hồ sơ thương binh giả nhằm trục lợi chính sách. Qua rà soát, có những đối tượng làm giả hồ sơ thương binh đã hưởng chính sách được vài năm. Việc truy thu số tài sản này sẽ được trình lên Chính phủ”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho hay sự sai sót trong hồ sơ để nhận chế độ khống không chỉ ở Nghệ An, mà Bộ sẽ tiếp tục cho rà soát, sắp tới sẽ báo cáo Chính phủ về tình trạng chung trên cả nước đối với những đối tượng hưởng sai chính sách. Từ đó, sẽ có quy trình cụ thể và sẽ xin quan điểm chung của Chính phủ về việc xử lý các trường hợp thương binh giả trên.

Trước đó, thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc xác lập hồ sơ thương binh, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã có thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh từ ngày 1/8.

Cơ quan chức năng Nghệ An tổ chức phân loại đối tượng bao gồm: những đối tượng có điều kiện và khả năng thu hồi số tiền hưởng sai; những đối tượng đã từ trần; những đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo; những đối tượng thuộc diện hộ nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện thu hồi số tiền đã hưởng sai theo quy định của pháp luật.

Nghệ An có 18/21 huyện, thành phố, thị xã có đối tượng hưởng sai trợ cấp ưu đãi thương binh, bị đình chỉ chế độ từ ngày 1/8. Theo đó, địa phương có nhiều đối tượng bị đình chỉ nhất là Nam Đàn (87 đối tượng), Quỳnh Lưu (79 đối tượng), Diễn Châu (68 đối tượng)…Tỉnh đang chi trả trên 115 tỷ đồng mỗi tháng cho hơn 80.000 đối tượng hưởng chính sách theo quy định.

Phạm Toàn

Xem thêm: