Chưa có giải pháp về kinh phí hữu hiệu để thực hiện dự án, sân bay Quốc tế Long Thành được đề xuất xây thêm đường sắt dài 43km nối với sân bay Tân Sơn Nhất.

san-bay-quoc-te-long-thanh
Mô hình sân bay Long Thành lấy ý tưởng từ hình hoa sen cách điệu.

Cùng với việc dự kiến kêu gọi tư nhân đầu tư vào dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Bộ GTVT còn đưa ra đề xuất xây tuyến đường sắt dài 43km nối sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất.

Thảo luận về việc giải phóng mặt bằng, tái định cư để làm Cảng hàng không quốc tế Long Thành ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết việc thực hiện dự án sân bay Long Thành xuất phát từ nhu cầu của ngành hàng không, khi sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã quá tải.

Bộ trưởng cũng cho biết dự án cần tiến hành làm ngay tiếp theo sân bay Long Thành là làm tuyến đường sắt dài 43km từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Long Thành.

Theo lời Bộ trưởng: “Đây là cơ hội rất lớn cho TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương”. Bộ trưởng cho biết trong báo cáo nghiên cứu khả thi Bộ sẽ tiếp cận ngay và có trách nhiệm ngay.

Về nguồn vốn, Bộ trưởng cho biết sẽ huy động vốn từ nhiều kênh như: ngân sách nhà nước, ODA, các nhà đầu tư, cổ phần hóa,… Ông cho biết: “Trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, không thể huy động vốn ODA hay tư nhân mà chỉ có thể lấy từ ngân sách”.

Ông Nghĩa cho biết dự án sân bay Long Thành được nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước quan tâm. Theo Bộ trưởng, ga quốc tế Đà Nẵng phục vụ cho APEC hoàn toàn là tư nhân, sân bay Vân Đồn được đầu tư toàn bộ bằng vốn tư nhân, sân bay Long Thành dự kiến sẽ theo hướng hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP).

Đề xuất xây tuyến đường sắt dài 43km nối sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành được Bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra trong bối cảnh nguồn vốn cho dự án mới bố trí được 5 ngàn tỷ đồng trong khi nhu cầu lên tới 23 ngàn tỷ. Tại các phiên thảo luận trước đó, các Đại biểu đã đặt câu hỏi băn khoăn về phương án cho số kinh phí còn lại cho dự án.

Đề xuất xây thêm tuyến đường sắt dài 43km nối hai sân bay còn được đưa ra trong khi các đại biểu Quốc hội và người dân đang bức xúc về tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất và đưa ra ý kiến lấy lại phần đất hiện đang là sân golf trong sân bay.

Tình trạng tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất cả ở mặt đất và trên bầu trời ngày càng căng thẳng. Theo thống kê, năm 2015, sân bay phục vụ hơn 181 ngàn lượt chuyến bay (tăng 18% so với cùng kỳ năm trước), hơn 26,5 triệu lượt khách. Năm 2016, sân bay đón hơn 32 triệu lượt khách trong khi công suất thiết kế là 25 triệu lượt. Dự kiến, năm 2017, sân bay sẽ phục vụ trên 35 triệu lượt khách.

Mặc dù đang trong tình trạng quá tải nhưng khu vực đất quốc phòng trong sân bay lại được sử dụng để đầu tư dịch vụ cao cấp lâu dài. Sân golf 36 lỗ rộng 157ha được sử dụng nhằm “tận dụng đất còn nhàn rỗi ở sân bay để phát triển kinh tế” với đầy đủ nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới, căn hộ, khách sạn, trường học, bãi đáp trực thăng.

Hải Anh

Xem thêm: