Công ty Quang Trung – chủ đầu tư “siêu máy bơm” chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) vừa có văn bản xin tạm dừng hoạt động từ ngày 31/8 vì thiếu kinh phí.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Ngày 3/9, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (công ty Quang Trung) – chủ đầu tư “siêu máy bơm” chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết công ty đã gửi văn bản đến Thành ủy, UBND, Sở GTVT, Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP.HCM xin tạm dừng hoạt động siêu máy bơm vì thiếu kinh phí.

Theo văn bản, hơn 7 năm nghiên cứu về công nghệ chống ngập kiểu mới, công ty Quang Trung đã bỏ ra 100 tỷ đồng để thiết kế, chế tạo, triển khai xây lắp và vận hành chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Từ khi lắp đặt thí điểm vào tháng 9/2017 đến nay, qua gần 2 mùa mưa, hệ thống máy bơm chống ngập đã thực hiện chống ngập 31 lần và có 29 lần thành công và đã được hội đồng đánh giá nghiệm thu. Riêng 2 lần thất bại do rác có kích thước lớn gây tắc cống.

Theo hợp đồng, sau 45 ngày từ khi ký hợp đồng thuê dịch vụ, trung tâm chống ngập phải đưa ra mức giá thuê dịch vụ chống ngập. Tuy nhiên, từ khi ký hợp đồng chính thức (ngày 19/4) đến nay, đã quá hạn cam kết gần 5 tháng nhưng Trung tâm chống ngập vẫn chưa đưa ra mức giá thuê dịch vụ cũng không cho tạm ứng kinh phí nên chủ đầu tư không còn kinh phí để tiếp tục vận hành hệ thống bơm chống ngập.

Do đó, công ty Quang Trung đã gửi văn bản xin tạm dừng hoạt động máy bơm từ ngày 31/8 để chờ kinh phí. Trong thời gian này, đề nghị Trung tâm chống ngập chủ động lên phương án chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh để không hưởng đến người dân.

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM đã đề xuất Thường trực UBND thành phố xem xét và đồng ý cho đơn vị đặt thuê máy bơm dịch vụ với mức giá thuê 10 tỷ đồng/năm, thời hạn thuê trong 7 năm. Như vậy, tổng chi phí để thuê máy bơm dịch vụ sẽ vào khoảng 70 tỷ đồng.

Theo ông Dũng, mức giá thuê được đưa ra dựa trên tính toán và thống nhất giữa trung tâm chống ngập và các đơn vị liên quan.

Minh Long

Xem thêm: