Theo thống kê nhanh của Chi cục Vệ sinh ATTP TP. Hà Nội, trong 43 mẫu rượu được đem đi xét nghiệm lấy từ gần 1.100 cơ sở trong khu vực thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện 5 mẫu rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) vượt mức cho phép.

ngo doc methanol 2
(Ảnh minh họa: qua drugabuse.com)

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hà Nội cho hay thời gian qua, Chi cục đã tiến hành kiểm tra gần 1.100 cơ sở tại khu vực thành phố và tiêu hủy 140 lít rượu, niêm phong gần 1.300 lít rượu, xử phạt hơn 200 cơ sở với số tiền khoảng 380 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong số 43 mẫu được đem đi xét nghiệm, kết quả cho thấy có 5 mẫu có hàm lượng methanol vượt mức cho phép, trong đó có 1 mẫu tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Đình Chính ở quận Thanh Xuân; 1 mẫu tại cửa hàng cơm số 1 (phường Trung Liệt, quận Đống Đa); 1 mẫu ở cơ sở cơm Vĩnh Thành (số 95 khu giãn dân Mộ Lao, quận Hà Đông) và 2 mẫu tại quán cơm 38 (phố Chùa Láng, quận Đống Đa).

Các ca ngộ độc rượu chứa methanol đang diễn biến theo chiều hướng gia tăng

Bác sĩ Nguyễn Đàm Chính (Trung tâm Chống độc) cho biết ngộ độc methanol trong rượu có dấu hiệu gia tăng về số lượng và mức độ nặng. Trước đây, các bác sĩ của trung tâm có một thống kê cho thấy trong 2 năm, trung tâm tiếp nhận 30 người ngộ độc methanol (tức là mỗi tháng có trên 1 trường hợp), thì thời gian gần đây, cứ 1-2 tuần lại gặp một trường hợp.

Gần đây nhất, trung tâm đã tiếp nhận một nhóm sinh viên gồm 9 người (5 nam, 4 nữ) trong tình trạng bị ngộ độc rượu chứa methanol. Tất cả các sinh viên này đều có quê ở Gia Lai và hiện là sinh viên mầm non tại trường Sư phạm tiểu học Hải Dương (Chi nhánh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng, đang ở trọ tại số nhà 13, ngõ 259, phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Tính đến ngày 12/3, 2 trong số 9 sinh viên đã xuất viện, 7 trường hợp còn lại phải điều trị tiếp, trong đó có 1 sinh viên bị nặng, phải thở bằng máy.

Phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết toàn bộ số rượu các sinh viên sử dụng được mua tại số nhà 5B và số nhà 17, ngõ 259 phố Yên Hòa.

Tại số nhà 5B, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 2 lít rượu không có nhãn mác và xác minh được số rượu này thuộc rượu Bắc Hùng, có địa chỉ tại cụm 8 làng Thủy Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (TP. Hà Nội). Tại cửa hàng số 17, cơ quan chức năng xác minh đầu mối cung cấp rượu tại đây là bà Nguyễn Thị Hảo (tại Cự Đà, Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) với loại rượu có nhãn mác là “Duy Hảo”, được bán với mức giá chỉ 7.000-8.000/chai 500ml.

Theo Chi cục Vệ sinh ATTP, tính từ ngày 26/2 đến sáng ngày 11/3, TP. Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Quán cơm bình dân bán rượu chứa hàm lượng methanol gấp 2.000 lần mức cho phép – Lỗ hổng từ các cơ quan quản lý

Trao đổi về tình trạng ngộ độc methanol trong thời gian qua, ông Trần Ngọc Tụ – Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TP. Hà Nội cho biết qua điều tra từ các bệnh nhân bị ngộ độc rượu, ngành chức năng ghi nhận có những bệnh nhân bị ngộ độc rượu sau khi uống rượu tại các quán cơm bình dân.

Tính đến chiều ngày 7/3, trong 10 mẫu rượu được lấy từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố được mang đi xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện 2 mẫu có hàm lượng methanol vượt mức cho phép gấp tới hàng nghìn lần.

Cụ thể, mẫu rượu trắng pha cẩm của cơ sở cơm Vĩnh Thành (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông) có hàm lượng methanol là 202.475mg/l, vượt hơn 2.000 lần tiêu chuẩn cho phép; còn mẫu rượu ngâm của gia đình ông Nguyễn Đình Chính (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) có hàm lượng methanol là 89.680mg/l, vượt gần 900 lần mức cho phép.

Theo ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), rượu đã được cố ý pha cồn công nghiệp với tỉ lệ 1 lít rượu với 200ml cồn công nghiệp nên mẫu rượu mới có lượng methanol cao như vậy. Cũng theo ông Long, với tình trạng ngộ độc rượu như hiện nay thì các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Ngọc Long

Xem thêm: