Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM cho hay đã gửi tờ trình lên UBND TP để xem xét về đề xuất miễn học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông.

Do dịch virus Vũ Hán, TP.HCM sẽ bắt đầu năm học mới mà không có lễ khai giảng. Ảnh: Học sinh của trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Tri Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học 2020-2021, ngày 5/9/2020. (Ảnh minh họa: ntp.edu.vn)

Thông tin trên được giám đốc Sở GD-ĐT – ông Nguyễn Văn Hiếu đưa ra tại kỳ họp thứ hai HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 24/8.

Ông Hiếu cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài buộc năm học mới 2021-2022 phải thực hiện dạy học trên Internet.

Hiện UBND TP.HCM đã chấp thuận đề nghị giữ nguyên mức học phí như năm học trước. Với đề xuất giãn thời gian thu học phí, đồng thời đề xuất miễn học phí học kỳ I cho học sinh từ mầm non đến phổ thông để  hỗ trợ cho phụ huynh trong thời điểm dịch bệnh, UBND TP.HCM đang xem xét.

Ông Hiếu cho hay trong năm học 2021-2022, dự kiến toàn TP.HCM sẽ tăng thêm 30.939 học sinh, trong đó khối tiểu học tăng nhiều nhất. TP Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn là những nơi có số học sinh tăng cao do quá trình đô thị hóa.

Đáng lưu ý, hiện toàn TP.HCM có 249 trường làm nơi cách ly, 453 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Ngoài ra, TP còn gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1.

Do tình hình dịch bệnh nên học sinh không thể đến trường học trực tiếp. Các cơ sở giáo dục khi được bàn giao lại phải mất ít nhất 2 tuần sửa chữa, cải tạo vì nhiều trường được dùng làm nơi cách ly. Theo đó, ông Hiếu cho hay học sinh phổ thông của TP.HCM sẽ bắt đầu năm học mới với hình thức học trực tuyến. Khối mầm non phải dạy học trực tiếp và kết thúc năm học chậm hơn khối phổ thông.

Về sách giáo khoa, ông Hiếu cho biết việc phân phối sách giáo khoa đang gặp nhiều khó khăn do tình hình giãn cách xã hội tại TP. Giải pháp là ngành giáo dục cung cấp sách giáo khoa điện tử từ lớp 1 đến 12 trên Internet và báo cho tất cả phụ huynh biết để sử dụng tạm trong thời gian đầu chưa có sách bản giấy.

Với 30.939 học sinh tăng thêm, toàn TP.HCM sẽ có khoảng 1,71 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên). Trong nhóm học sinh tăng thêm so với năm học trước, khối trường công lập tăng 28.000 em.

Năm học 2021-2022 tại TP.HCM sẽ bắt đầu từ ngày 1/9 đối với học sinh THCS, THPT và ngày 8/9 đối với học sinh tiểu học mà không có ngày tựu trường.

Ngày 1/9, học sinh cấp THCS, THPT (hệ công lập, dân lập và giáo dục thường xuyên) sẽ làm quen lớp, thầy cô mới, sắp lại kiến thức, đến ngày 6/9 bắt đầu chương trình học chính thức. Học sinh tiểu học sẽ làm quen việc học trực tuyến, tổ chức lớp vào ngày 8/9 và chính thức học từ ngày 19/9

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Mẹo hay giúp con rèn thói quen đọc sách và tự học