Liên quan đến vụ 5 học sinh lớp 6 trường THCS Lê Lợi (quận 3, TP HCM) phải viết bản cam kết cố gắng học tốt hơn vì điểm kém, đại diện Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng cô giáo bắt học sinh viết cam kết phải đạt điểm cao xuất phát từ động cơ tốt nhưng phương pháp chưa phù hợp.

Bản cam kết do học sinh lớp 6/2 viết. Ảnh: Giáo viên cung cấp.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp bản cam kết viết tay của học sinh lớp 6, trường THCS Lê Lợi với nội dung xin lỗi vì điểm kiểm tra thấp và hứa lần sau sẽ học bài kỹ để điểm cao hơn. Bản cam kết có chữ ký của học sinh và phụ huynh.

Ông Nguyễn Văn Diệu, Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, xác nhận bản cam kết là của 5 em học sinh học lớp 6/2 của trường.

Hiệu trưởng nhà trường cho rằng giáo viên làm như vậy cũng vì lo lắng cho học sinh, nhưng phương pháp chưa phù hợp. Nhà trường cũng sẽ rút kinh nghiệm và điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp hơn.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 6/2 Trường THCS Lê Lợi, cô U., cho biết bản thân rất lo lắng trước tình hình các em học sinh bị điểm kém nên đã bảo các em viết bản cam kết, chứ không nặng áp lực thành tích. Cô nói thêm 5 em phải viết bản cam kết là do điểm thấp nhiều môn chứ không riêng một môn. Trong bản cam kết, các em phải hứa sẽ cố gắng học để lần sau không còn bị điểm kém nữa, báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

“Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, tôi đã trao đổi với phụ huynh về việc bạn nào có điểm kém ở nhiều môn, sẽ cho viết bản kiểm điểm, như là cách để thông báo với phụ huynh về việc học của con mình. Nhiều phụ huynh đã đồng tình với việc này”, cô giáo chủ nhiệm lớp 6/2 nói.

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng việc làm của cô giáo chưa đúng nhưng xuất phát từ mục đích tốt.

“Sở đã nắm được thông tin sự việc. Giáo viên, nhà trường và phòng giáo dục đã điều chỉnh, rút kinh nghiệm. Việc cô giáo bảo học trò viết bản cam kết cũng xuất phát từ mong muốn các em tiến bộ trong học tập và giúp phụ huynh hiểu rõ tình trạng của con mình, từ đó có sự phối hợp. Động cơ là tốt nhưng cách thực hiện chưa phù hợp”, đại diện Sở GD-ĐT TP HCM nói.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: