Sở GTVT Quảng Trị vừa đề xuất với UBND tỉnh nguyên tắc chung thu phí qua trạm BOT tính theo chiều dài quãng đường BOT mà các chủ phương tiện sử dụng.

bot quang tri
Trạm thu phí BOT Quảng Trị. (Ảnh chụp clip/Youtube)

Ngày 6/9, Sở GTVT Quảng Trị cho hay Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất mức giảm phí BOT cho tất cả phương tiện đi lại tại tỉnh. Mức này sẽ làm cơ sở để Quảng Trị làm việc với Trung ương nhằm giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị.

Theo đó, việc trả phí BOT của các phương tiện sẽ được thực hiện theo nguyên tắc chung là có trả phí khi sử dụng dịch vụ và tỷ lệ chi trả được xét theo chiều dài quãng đường BOT sử dụng.

Đề xuất giảm phí của Sở GTVT Quảng Trị được thực hiện tại trạm thu phí BOT Quảng Trị (đặt tại Km763 Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong). Trạm này thu phí cùng lúc cho hai dự án BOT nằm ở phía Bắc và phía Nam TP. Đông Hà, có tổng chiều dài 28,77 km.

Theo đó, các mức phí được đề xuất giảm với tỷ lệ:

  • Giảm 70% mức phí đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đăkrông và TP. Đông Hà;
  • Giảm 60% với huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị;
  • Giảm 20% với hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh.

Cho rằng mức phí thu cho cả hai tuyến BOT Bắc và Nam TP. Đông Hà không hợp lý nên mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt xe ô tô tránh trạm thu phí BOT theo con đường liên thôn qua xã Triệu Giang khiến tuyến đường nhanh chóng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn.

Đăng Nguyên

Xem thêm: