Sau tin ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC Bình Phước) cho biết sẽ nộp lại quà do Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (sau đây gọi là Công ty Việt Á) tặng, giới chức Sở Y tế Bình Phước nói không biết quà này là tiền hay hiện vật, sẽ lập hội đồng để xác nhận.

Một thanh niên làm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu trước khi nhập ngũ, tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, ngày 26/2/2021. (Ảnh minh họa: binhphuoc.gov.vn)

Theo tin từ truyền thông nhà nước, ngày 3/1, ông Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết sau đợt nghỉ Tết dương lịch, dự kiến ngày 4/1, Sở này sẽ lập hội đồng xác định giá trị và ghi nhận việc giao nộp lại quà nhận từ Công ty Việt Á của ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC.

Ông Đức cho biết ông Sáu báo cáo về việc Công ty Việt Á tặng quà cách đây hơn 1 tuần. Tuy nhiên, ông Sáu chính thức có báo cáo bằng văn bản là vào ngày chiều thứ 6 (tức ngày 31/12/2021). Báo cáo mới nói là có nhận “quà” từ Công ty Việt Á, không nói là tiền hay là hiện vật – ông Đức cho hay.

Theo tin từ báo Lao Động, ông Đức xác nhận ngoài CDC Bình Phước, còn đơn vị khác trực thuộc Sở Y tế đã mua kít xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á nhưng là mua với giá thấp, đã giảm giá. Về các thông tin liên quan, sau nghỉ lễ, Sở này sẽ làm việc với các đơn vị và cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí và người dân.

Trước đó, Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước đã đăng đoạn phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước, trong đó phóng viên nêu vấn đề về việc cá nhân ông Sáu và CDC Bình Phước có nhận tiền “lại quả” từ Công ty Việt Á.

Đoạn phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước về việc nhận “lại quả” từ Công ty Việt Á. (Nguồn: Bptv.vn)

Trả lời lại, ông Sáu khẳng định bản thân không có thỏa thuận, cam kết nào về tỷ lệ phần trăm hoa hồng giữa đơn vị cung cấp vật tư, sinh phẩm là Công ty Việt Á với CDC Bình Phước. Nhưng ông Sáu thừa nhận đã nhận quà từ Công ty Việt Á vào đầu tháng 12/2021. Ông Sáu phân bua rằng sau khi nhân viên của Công ty Việt Á đến gặp, đến tối ông này kiểm tra thì biết có quà gửi cho bản thân ông.

“Phần quà này, ngay sau kỳ nghỉ lễ, tôi sẽ nộp lại phần quà này cho các cơ quan chức năng”, ông Sáu nói, trích theo Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước.

Theo báo cáo trước đó, CDC Bình Phước cho biết trong năm 2021 đã mua 3 đợt kit xét nghiệm COVID-19 từ Công ty Việt Á theo 3 quyết định của UBND tỉnh, tổng giá trị các đơn hàng là 41,5 tỷ đồng, đã thanh toán 7,1 tỷ đồng, còn 34,38 tỷ đồng chưa chuyển thanh toán.

Cũng trong năm 2021, CDC Bình Phước có mua 2 máy xét nghiệm của Công ty Việt Á, gồm 1 máy xét nghiệm Realtime – PCR và 1 máy tách chiết tự động DNA/RNA với tổng kinh phí là 2,75 tỷ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Cả 2 máy đều đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Tối 18/12, khi công bố Tổng giám đốc Công ty Việt Á – ông Phan Quốc Việt và Giám đốc CDC Hải Dương – ông Phạm Duy Tuyến bị khởi tố (ngày 17/12), Bộ Công an cho biết với 5 hợp đồng có tổng giá trị 151 tỷ đồng với CDC Hải Dương, Công ty Việt Á đã chi gần 30 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho giám đốc của CDC này.

Nguyễn Quân

Xem thêm: