Chiều 28/9, ngành y tế TP.HCM công bố kết luận ban đầu đối với một trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Pfizer tại TP là “không ghi nhận bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vắc-xin”, do đó, tiếp tục sử dụng loại vắc-xin này. 

TP.HCM tổ chức đến tận nhà để tiêm vắc-xin cho những người có bệnh nền, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai… kể từ đầu tháng 9/2021. (Ảnh minh họa: HCDC)

Trong thông báo đăng tối 28/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trưa ngày 28/9, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo tạm thời ngưng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer lô FK0112 trong khi chờ ý kiến đánh giá chuyên môn về một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin của Pfizer mới được ghi nhận.

Đầu giờ chiều ngày 28/9, Sở Y tế TP tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân đối với ca tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin. Qua cuộc họp, kết luận ban đầu là không ghi nhận bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vắc-xin; nguyên nhân tử vong cần chờ kết quả giám định pháp y.

Từ kết luận này, trong chiều cùng ngày, HCDC đã thông báo các đơn vị tiếp tục sử dụng vắc-xin của Pfizer để tiêm chủng cho người dân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của TP vào chiều 28/9, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM – bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai phủ định thông tin báo chí đưa về việc một số quận, huyện đã ngưng tiêm vắc-xin Pfizer sau khi có chỉ đạo khẩn của Sở Y tế ngưng sử dụng vắc xin Pfizer lô FK0112 từ chiều ngày 28/9 cho đến khi có thông báo mới.

“Cho đến thời điểm này, Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngưng tiêm vắc-xin Pfizer. Thành phố đã nhận được 640.000 liều vắc-xin của Bộ Y tế phân bổ và hiện đang phân bổ cho các địa phương để tiếp tục tiêm trong thời gian tới”, bà Mai nói.

Bà Mai cho biết trong quá trình quản lý điều hành, khi thấy có một số vấn đề cần chấn chỉnh lại thì Sở Y tế đã cho ngưng vào sáng nay.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP – ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng đây là vấn đề liên quan đến công tác nội bộ, việc rà soát lại các Trạm y tế lưu động và các điểm tiêm, tăng cường lực lượng cho xét nghiệm là theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Theo số liệu công bố tại cuộc họp báo, tổng số mũi vắc-xin đã triển khai tiêm tại TP.HCM tính đến ngày 27/9 là 9.777.840 (tăng 152.032 mũi vắc xin so với một ngày trước, ngày 26/9).

Trong đó, tổng số mũi 1 là 6.824.718 (tăng 8.605 mũi vắc xin so với một ngày trước), mũi 2 là 2.953.122 (tăng 143.427 mũi vắc xin so với một ngày trước). Số người trên 65 tuổi, người có bệnh nền đã tiêm là 1.122.667 người.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Nghệ An: Người đàn ông 82 tuổi sau khi tiêm vắc-xin, bị tai biến mạch máu não, tử vong