Gần đây, việc tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của đảng để lắp camera an ninh tại nhà riêng cho 16 cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm phục vụ cho công tác “bảo vệ mục tiêu” đang được dư luận quan tâm với những ý kiến trái chiều.

camera giám sát
Ảnh minh họa từ VCG

Nhiều ý kiến cho rằng chưa từng nghe về việc dùng ngân sách lắp camera ở nhà riêng lãnh đạo tỉnh. Nếu muốn đảm bảo an toàn thì đó là việc của cá nhân và phải tự chi trả, không thể dùng tiền ngân sách.

Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nói: “Gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định. Những điểm cần bảo vệ như trụ sở ủy ban, Tỉnh ủy, nhà riêng các lãnh đạo là những điểm cần đảm bảo an ninh trật tự. Một số trục đường cần thiết chúng tôi cũng lắp camera”.

Còn nguyên do vì sao lại lấy ngân sách dự phòng bên đảng đế lắp được Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng giải thích do “Thực tế là phong trào lắp camera chưa mạnh mẽ lắm nên chúng tôi phải kiến nghị Ban Thường vụ lắp, kinh phí của Tỉnh ủy vì bên mình không có”.

Theo Điều 4, Nghị định 37/2009/NĐ-CP quy định về các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học – kỹ thuật, văn hoá, xã hội, điều kiện xác định mục tiêu bao gồm:

  • Trụ sở một số cơ quan Bộ, ngành ở Trung ương và cơ quan quan trọng của Đảng, Nhà nước ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Trụ sở Đại sứ quán, cơ quan Lãnh sự các nước, cơ quan Đại diện các tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc tại Việt Nam;
  • Nơi chứa đựng, lưu giữ tài liệu, tài sản, hiện vật có giá trị đặc biệt quan trọng của Nhà nước;
  • Nơi bảo quản vật liệu, chất đặc biệt nguy hiểm đối với con người, môi trường sinh thái;
  • Nơi thu, phát sóng phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
  • Mục tiêu quan trọng thuộc Bộ Công an quản lý;
  • Mục tiêu quan trọng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, có thể thấy nhà riêng của 16 cán bộ Thường vụ tỉnh uỷ Sóc Trăng không được coi là “mục tiêu cần bảo vệ.”

Trong Quyết định do Phó bí thư Thường trực Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký, có viện dẫn một trong những căn cứ là Thông tư số 1539 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với các cơ quan của đảng.

Tuy nhiên, các điều kiện để chi trong Thông tư này không có bất cứ quy định nào đề cập đến việc cho phép dùng ngân sách của đảng để chi phục vụ riêng các lãnh đạo tỉnh.

Như vậy, việc tỉnh Sóc Trăng dùng tiền ngân sách để chi lắp camera cho nhà riêng lãnh đạo tỉnh là sai với các quy định hiện hành của pháp luật.

Điều khiến dư luận bức xúc là Sóc Trăng còn là tỉnh nghèo trên cả nước, và là tỉnh nghèo nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với gần 60.000 hộ nghèo và 35.000 hộ cận nghèo, nhưng lãnh đạo tỉnh lại duyệt chi tới gần 1 tỷ để lắp camera cho 16 nhà riêng của lãnh đạo.

Mới đây, tỉnh này cũng tiết lộ trong giai đoạn 2011-2016, công an Sóc Trăng đã chi tới gần 40 tỷ đồng tiền tiếp khách, quà biếu.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: