Công ty Thiên Cổ Tự (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) với số vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng, lập nhiều dự án “ma” để kêu gọi nhiều nhà đầu tư vào công ty, nhưng số tiền này hoàn toàn không có thật.

Thiên Cổ Tự, TP. Cần Thơ, Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự
Khu đất số 32 (đường Hùng Vương, phường 6, TP. Sóc Trăng) được công ty Thiên Cổ Tự cho rằng sẽ xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự. (Ảnh: baocantho.com.vn)

Ngày 22/12, ông Dương Việt Hùng – Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Thiên Cổ Tự (Công ty Thiên Cổ Tự), có trụ sở tại ấp Rạch Sên (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên).

Thông tin ban đầu, Công ty Thiên Cổ Tự thành lập ngày 15/8/2016, do Bùi Mỹ Ngọc là Chủ tịch HĐQT, Lê Văn Hùng (chồng Ngọc) là Tổng Giám đốc với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguồn vốn này không có thực mà chỉ dựa vào 2 hợp đồng hợp tác đầu tư từ nước ngoài, gồm: Hợp đồng hợp tác đầu tư ngày 6/10/2016 giữa bên A là Công ty OIBC investment & Internatinal Petrol Trading Pte.Ltd-Singapore và bên B là Công ty Thiên Cổ Tự, Công ty Lộc Thiên Bảo với số vốn đầu tư là 300 tỷ Euro và 60 tỷ đô la Mỹ; hợp đồng thứ 2 với số vốn là 30 tỷ Euro và 6 tỷ đô la Mỹ.

Các hợp đồng hợp tác đầu tư này có tại 28 dự án tại các tỉnh, trong đó có 6 dự án của Công ty Thiên Cổ Tự, còn lại là của Công ty Lộc Thiên Bảo. Các hợp đồng này có nhiều nghi vấn khi có cùng số và cùng ngày tháng, thông tin giống nhau nhưng khác về số vốn đầu tư. Qua xác minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết không tồn tại các khoản tiền của Công ty OIBC tại nước ngoài như đã nêu tại 2 hợp đồng nói trên.

Ngày 21/3/2017, Sở KH&ĐT tỉnh ra thông báo giải thể doanh nghiệp trên vì từ khi thành lập, Công ty Thiên Cổ Tự không có hoạt động kinh doanh, không góp vốn điều lệ và cũng không báo cáo kinh doanh và kê khai thuế theo quy định.

Sau khi giải thể, Bùi Mỹ Ngọc tiếp tục lấy danh nghĩa Công ty Ngọc Kim Thuận và thành lập thêm Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Thiên Cổ Tự (Công ty TNHH Thiên Cổ Tự, địa chỉ ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng).

Do không có hoạt động kinh doanh nên Công ty Ngọc Kim Thuận bị đóng mã số thuế vào ngày 23/6/2015 và đến ngày 15/5/2017 thì bị rút giấy phép kinh doanh. Còn Công ty TNHH Thiên Cổ Tự do chưa góp đủ vốn như cam kết theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có trụ sở công ty nên cơ quan chức năng TP. Cần Thơ xử phạt 10 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về thành lập doanh nghiệp.

Sau đó, Công ty TNHH Thiên Cổ Tự tiếp tục chuyển địa điểm về ấp Rạch Sên (xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên). Đến nay, công ty vẫn không có hoạt động kinh doanh và không kê khai báo cáo thuế theo quy định.

Với các pháp nhân và những hợp đồng hợp tác đầu tư với nước ngoài, Bùi Mỹ Ngọc cùng chồng lập các dự án “ma” kêu gọi ký kết hợp đồng với nhiều công ty và cá nhân tham gia thực hiện dự án. Cụ thể:

  • Dự án xây dựng Khu du lịch Tâm Linh Thiên Cổ Tự tại huyện Mỹ Xuyên;
  • Dự án xây dựng hệ thống điện gió công nghệ của Nga tại thị xã Vĩnh Châu;
  • Dự án Khu hành chính mới tỉnh Sóc Trăng;
  • Dự án xây dựng khu tái định cư tại huyện Mỹ Xuyên;
  • Dự án xây dựng cảng tổng hợp Trần Đề;
  • Dự án xây dựng khu công nghiệp Trần Đề;
  • Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự tại TP. Sóc Trăng.

Do tin tưởng, nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp tiền cho vợ chồng Ngọc và Hùng. Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng đã ký kết đều không thực hiện được vì các dự án không có thật. Số tiền các các nhân đóng góp, Ngọc không trả lại. Do đó, những người này đã làm đơn gửi Công an tỉnh Sóc Trăng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của vợ chồng Ngọc.

Vụ việc đang được công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trần Tâm

Xem thêm: