Đơn vị thi công làm thiếu khối lượng, không đúng chủng loại liệu vật,…; đơn vị thẩm tra lại không phát hiện được dẫn đến sai phạm về tài chính trong dự án nhà ở cho người Khmer nghèo.

du an nha o cho nguoi ngheo soc trang
Dự án nhà ở dành cho người Khmer nghèo tại ấp Trà Sết, Sóc Trăng. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Số tiền thất thoát trên được ghi nhận tại dự án ổn định dân cư các dân tộc thiểu số tại ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Theo Thanh tra tỉnh, trong quá trình thi công công trình, các đơn vị thi công đã làm thiếu khối lượng, không đúng các chủng loại vật liệu, thiết bị so với thiết kế, đồng thời trong quá trình nghiệm thu, đơn vị đã thanh toán thừa so với thi công thực tế.

Trong khi đó, khi thẩm định công trình, các đơn vị thẩm tra, thẩm định dự toán đã không phát hiện được sai phạm dẫn đến việc chủ đầu tư là UBND thị xã Vĩnh Châu phê duyệt dư thừa khối lượng so với bản vẽ thiết kế.

Theo đó, thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu thu hồi gần 1,4 tỷ đồng trong tổng số gần 1,5 tỷ nói trên.

Theo thống kê, ở ấp Trà Sết, hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 68%. Dự án ổn định dân cư các hộ nghèo Khmer ấp Trà Sết được bắt đầu thực hiện đầu năm 2014 với tổng mức đầu tư trên 43 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 35 tỷ đồng).

Dự án được xây dựng trên diện tích gần 90 ha, trong đó đất ở chiếm hơn 6 ha, với khoảng 200 căn nhà cho 200 hộ người Khmer nghèo, mỗi căn có diện tích xây dựng 40 m2. Khu dân cư còn có các công trình giao thông nội bộ, điện, trường mẫu giáo, trạm y tế, hệ thống cung cấp nước sạch,…

Ngọc Long

Xem thêm: