Theo cơ quan điều tra, một số cán bộ của 2 Trung tâm Đăng kiểm 2601D và 2603D đã chuyển một phần tiền nhận hối lộ cho một số cá nhân tại Cục đăng kiểm Việt Nam.

Công an tỉnh Sơn La tiến hành khám xét tại Trung tâm Đăng kiểm 2601D. (Ảnh: congan.sonla.gov.vn).

Ngày 16/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Nhận hối lộ (quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự) xảy ra tại 2 Trung tâm Đăng kiểm là 2601D (bản Noọng La, phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La) và 2603D (bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, một số cán bộ của 2 Trung tâm Đăng kiểm nói trên đã nhận hối lộ của các chủ phương tiện trong việc hoán cải xe ô tô.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra cho hay số tiền nhận hối lộ được chuyển một phần cho một số cá nhân tại Cục đăng kiểm Việt Nam.

Căn cứ kết quả điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành khám xét khẩn cấp 2 Trung tâm Đăng kiểm trên, thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Liên quan đến sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm, tính đến nay, công an TP.HCM đã khám xét 13 trung tâm, gồm 5 đơn vị tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm tại TP.HCM; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Tổng cộng có 84 bị can đã bị bắt tạm giam để điều tra về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác. Trong đó, có 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và môi giới.

Tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người (hai lãnh đạo cấp phòng và một chuyên viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới) để điều tra về tội Nhận hối lộ, gồm: Trần Anh Quân, Quyền Trưởng phòng; Đặng Trần Khanh, Phó trưởng phòng và Phạm Đức Ngọc, chuyên viên.

Đến ngày 11/1, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố, tạm giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Tại Hà Nội, trong buổi họp báo chiều ngày 14/1, ông Chu An Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03), Công an TP. Hà Nội cho biết có 10/31 Trung tâm Đăng kiểm đã nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi không đủ điều kiện đăng kiểm như: hệ thống phanh, tiêu chuẩn khí thải, đèn, trọng tải… Các trung tâm này thu lời bất chính khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 4 vụ án và 18 bị can để làm rõ tội Nhận hối lộ. 5 vụ còn lại, công an đã tạm giữ 57 nghi phạm và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Các bị can và nghi phạm là những giám đốc, phó giám đốc, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của các Trung tâm Đăng kiểm.

Khánh Vy