Sau làn sóng chỉ trích từ dư luận và các động thái yêu cầu ngừng phát hành từ phía cơ quan quản lý văn hóa, ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã đăng lời xin lỗi công chúng trên mạng xã hội Facebook và tạm ngưng phát hành MV ‘There’s no one at all’. Tuy nhiên, MV này chỉ bị ẩn khỏi YouTube Việt Nam, vẫn hiển thị trên YouTube ở các quốc gia khác; người dùng mạng ở Việt Nam đổi IP sang địa chỉ ở nước ngoài vẫn có thể xem được. 

Một hình ảnh được cho là giống với hình ảnh trong MV ‘Haru Haru’ của Big Bang (Hàn Quốc). Tới 7h30 sáng 30/4, lượt xem của MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M-TP đã tăng lên gần 9,3 triệu, khi MV này chỉ bị ẩn khỏi Youtube Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình/Youtube)

Tối 29/4, một ngày sau khi phát hành MV ‘There’s no one at all’ và hứng làn sóng chỉ trích lớn từ cộng đồng, trên Fanpage M-TP với 14 triệu người theo dõi, Sơn Tùng đã đưa ra phát ngôn chính thức về sự việc. Bài đăng kể về quá trình xây dựng MV, giải thích về ý nghĩa nội dung muốn truyền tải, xin lỗi và thông báo sẽ ngưng phát hành MV nói trên.

Trước MV có màu sắc u tối, hình ảnh bạo lực và thôi thúc tự tử từ nhân vật mà Sơn Tùng thể hiện trong MV, Sơn Tùng trong vai trò ca sĩ kiêm nhà sản xuất của MV nói trên giải thích rằng muốn truyền tải thông điệp: “Hãy thấu hiểu cảm xúc bên trong những người cô đơn, hiểu để yêu thương, che chở, và hãy mở rộng tấm lòng của chúng ta trước khi quá muộn” “Bạn không hề cô đơn, có rất nhiều người giống như bạn.”

“Trong nghệ thuật sẽ luôn có những ẩn ý ở từng cảnh, thậm chí là chiều sâu nội tâm đến khó hiểu của nhân vật mà mỗi một người nghệ sĩ hay người sáng tạo muốn khán giả của mình cảm nhận.” – theo phát ngôn chính thức của Sơn Tùng. “Tuy nhiên, sau khi phát hành, Tùng cũng đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều. Nhân đây Tùng thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến tất cả những ai đã có những cảm giác không thoải mái sau khi xem MV này”.

Sơn Tùng cho biết “sẽ chủ động ngưng phát hành MV “There’s no one at all” và cảm ơn tất cả những ý kiến đóng góp từ khán giả và các Sở ban ngành về dự án lần này.

Sau thông báo trên, MV “There’s no one at all” trên kênh YouTube Sơn Tùng M-TP Official đã bị ẩn. Khi truy cập vào đường link MV, người dùng nhận được dòng thông báo “Video không có sẵn. Người tải lên không cung cấp video này tại quốc gia của bạn”.

Tuy nhiên, trên thực tế, MV “There’s no one at all” trên kênh YouTube Sơn Tùng M-TP Official chỉ bị ẩn khỏi Youtube Việt Nam, vẫn tồn tại trên YouTube ở các quốc gia khác, không bị gỡ bỏ hoàn toàn. Người dùng mạng tại Việt Nam đổi IP sang địa chỉ ở nước ngoài vẫn có thể truy cập và xem được MV này. Cảnh báo “Nội dung sau đây có thể đề cập đến các chủ đề tự tử hoặc tự hủy hoại bản thân. Cân nhắc trước khi xem được đưa ra trước khi nội dung MV hiển thị; người dùng mạng nhấn vào chọn lựa “Tôi hiểu và muốn tiếp tục” là có thể xem MV.

Tính tới thời điểm 7h sáng 30/4, MV “There’s no one at all” trên kênh YouTube Sơn Tùng M-TP Official đã đạt gần 9,3 triệu lượt xem. Con số trên đã tăng 2,5 triệu lượt so với thời điểm 16h30 ngày 29/4, khi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Việt Nam công bố đã đề nghị các nền tảng xuyên biên giới như Google (bao gồm Youtube) ngăn chặn MV này ngay lập tức, các nền tảng mạng khác không được đăng tải.

Trong một động thái liên quan, tối 29/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã đề nghị Thanh tra của Bộ này và Bộ TT-TT xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M-TP.

Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, MV nói trên có dấu hiệu vi phạm lệnh cấm tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động biểu diễn: “Cấm sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.”

Single tiếng Anh “There’s no one at all” của ca sĩ Sơn Tùng được phát hành vào 20h ngày 28/4. Theo công bố, Chris Gehringer – người từng cộng tác trong các dự án như “Loud” của Rihanna, “Born This Way” của Lady Gaga, “Take Care” của Drake có vai trò xử lý âm thanh trong MV;  Jacob McKee thực hiện phần chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh. Phần âm nhạc do Sơn Tùng tự viết lời, thực hiện hòa âm phối khí. Sơn Tùng đóng vai trò nhà sản xuất kiêm ca sĩ.

Mặc dù một số ý kiến cho rằng MV được đầu tư công phu về hình ảnh, một bộ phận cho rằng tạo hình nhân vật, cách thể hiện của nhân vật trong MV giống các ca sĩ nam trong nhóm nhạc Big Bang của Hàn Quốc.

Về nội dung, MV mang màu sắc u tối, bạo lực và phản kháng xã hội. Trong đó, Sơn Tùng thể hiện một nhân vật là trẻ bị bỏ rơi từ khi mới sinh ra, lớn lên là nạn nhân của bạo lực học đường, dần hình thành tính cách ngông cuồng, lấy phá hoại để khẳng định sự tồn tại mặc dù gây nên nỗi sợ hãi từ người khác. Cuối MV, nhân vật này chọn cách giải thoát bằng cách thả mình xuống từ một tòa nhà cao tầng.

Nội dung này làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng, khi trong số hàng triệu người hâm mộ (fan) của nam ca sĩ này là người trẻ tuổi, trẻ em vị thành niên. Hành vi tự hủy hoại bản thân hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần mà nam ca sĩ thần tượng này thể hiện trong MV trên vô hình trung đã cổ vũ cho hành động tự tử vốn đang xuất hiện liên tiếp trong trẻ em hiện nay, sau thời gian dài chịu áp lực do giãn cách vì dịch bệnh COVID-19, mất hoàn cảnh tiếp xúc bạn bè và sinh hoạt, học tập lành mạnh.

“Tuổi teen là độ tuổi mà chúng ta, những người làm cha làm mẹ đã từng trải qua nhưng có lẽ không “người lớn” nào có thể hiểu hết “bọn trẻ”. Với phương tiện truyền thông hiện đại, hàng núi thông tin đang đổ ập vào những công dân chưa thành niên với bộ lọc chưa hoàn thiện thì những phản ứng của lũ trẻ sẽ rất khác với “tao ngày trước í mà…”.

Vậy nên, tôi cho rằng, những MV như “There’s no one at all” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những fan nhỏ tuổi của ca sĩ này.

[…] Trong khi rất nhiều người lớn nhận thấy tác động tiêu cực của MV này và lên án thì dường như những fan ruột của Tùng Núi lại đang mê mẩn vì MV mới của sếp. Rất nhiều comment ca ngợi MV này trên YouTube. Sky family, những người hâm mộ của Tùng Núi đang theo dõi, đặt auto play để MV lên top1 trending của YouTube. Một MV xấu đang lan tỏa trong lớp trẻ.” – nhà báo Dương Tiêu viết trên trang Facebook cá nhân.

Anh nhắn tới nam ca sĩ, rằng “Với chi tiết nhân vật tự tử, cậu có thể gián tiếp gây ra nhiều cái chết trong số các fan nhỏ tuổi. Là người nổi tiếng, càng cần cẩn trọng hơn trong mọi hành động, mọi tác phẩm vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến công chúng”. 

Cùng trong bài viết, anh cho hay trong lúc chờ cơ quan thẩm quyền có động thái thì mỗi phụ huynh có thể trao đổi với con về MV hay về những sự giải quyết bế tắc trong cuộc sống: “Con thấy MV này thế nào?”, “Nếu buồn quá thì con sẽ làm sao?”…

Ngoài ra, người dùng mạng được khuyến cáo nếu đồng tình với việc MV trên cần được hạn chế để tránh gây ra những tác động tiêu cưc, có thể cùng gửi báo cáo (report) đề nghị Youtube gỡ MV khỏi nền tảng.

Sơn Nguyên