Ngày 30/11, Cục Hàng không Việt Nam đã lập tổ điều tra sự cố máy bay Vietjet Air hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) bị mất 2 bánh trước.

Một chiếc máy bay của Vietjet Air đang đón khách (Ảnh: Trí thức VN)

Theo Cục Hàng không, vào khoảng 23h ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của Hãng hàng không Vietjet Air bay từ TP. HCM đi Buôn Ma Thuột gặp sự cố nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh.

Cụ thể, 2 bánh trước của máy bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh. Tuy vậy, máy bay đã dừng lại an toàn tại sân bay Buôn Ma Thuột, toàn bộ 207 hành khách trên khoang đã được tổ chức thoát hiểm bằng phao trượt. Có 6 khách bị chấn thương được đưa vào cơ sở y tế, 4 người đã xuất viện.

Nhà chức trách đã tổ chức tìm kiếm và đến hơn 10h sáng ngày 30/11 đã tìm thấy một bánh cùng ba mâm giữ bánh trong tình trạng khá nguyên vẹn tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9.

Ngoài hai lốp bị văng, hỏng càng trước, chiếc máy bay còn bị một số dị vật bắn vào thân và động cơ. Đường băng sân bay cũng bị hư hỏng nhẹ.

Sự cố máy bay bị mất bánh trước được Cục Hàng không xác định mức độ nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn – mức cao nhất trong tiêu chuẩn sự cố hàng không của ICAO).

Nhóm công tác của Cục Hàng không đã làm việc với tổ bay gồm lái chính là người Philippines, lái phụ người Tây Ban Nha.

Hộp đen của máy bay A321 cũng được thu giữ để phục vụ cho công tác điều tra. Đoàn chuyên gia của Hãng Airbus sẽ có mặt tại Việt Nam vào ngày 1/12 để phối hợp điều tra, khắc phục hư hỏng của máy bay này.

Chuyến bay khai thác bằng tàu bay VN-A653 của Airbus mới tiếp nhận hai tuần trước. Hãng đang phối hợp cùng nhà chức trách đánh giá sự cố và hỗ trợ khách hàng.

Ngày 30/11, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự cố.

Công ty Cổ phần hàng không VietJet có trách nhiệm chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn, ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không.

Tuần trước đó, trên chuyến bay VJ198 khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đi Hà Nội lúc 19h05 ngày 19/11 của hãng này đã xảy ra “sự cố máy tính cảnh báo kỹ thuật”, máy bay phải bay vòng hơn 30 phút trước khi quay lại sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh khẩn cấp, khiến hơn trăm hành khách hoảng sợ.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: