Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết sự cố vỡ đập tại Lào khiến 5 tỷ m3 nước đổ xuống hạ lưu là không đúng, sẽ không ảnh hưởng tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

vỡ thủy điện Lào
Nhiều ngôi nhà bị ngập sau sự cố vỡ đập thủy điện. (Ảnh: abcnews.go.com)

Liên quan đến sự việc, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào bị vỡ vào ngày 23/7, có nhiều thông tin cho rằng 5 tỷ m3 nước của đập này đổ xuống sẽ có ảnh hưởng tới các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Về vấn đề trên, tối ngày 24/7, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Phó ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng cho biết: “Thông tin 5 tỷ m3 khối nước đổ xuống hạ lưu là chắc chắn không đúng“.

Ông Thắng cho biết thêm đây là đập đang trong quá trình thi công. Dung tích thiết kế là 1,034 tỷ m3 chứ không phải 5 tỷ m3 như thông tin đã đưa. Đập đang được thi công và đã bắt đầu tích nước. Tuy nhiên, lượng nước tích được hiện nay chưa ai xác định được nên chưa thể có thông số chính xác.

Hiện các cơ quan khoa học của Việt Nam đánh giá khi nước về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) có thể mực nước ở khu vực này sẽ dâng lên khoảng 5 cm so với hiện nay, và các nhà khoa học vẫn đang giám sát chặt diễn biến sự việc.

Với khoảng cách 650 km, theo tính toán, thời gian sẽ nước từ thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy bị vỡ về đến Việt Nam khoảng 5 – 6 ngày“, ông Thắng cho hay.

Trong khi đó, PGS.TS Đào Trọng Tứ – nguyên Phó tổng thư ký Ủy ban sông Mekong cho biết đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy cao 73m và dung tích khoảng 1 tỷ m3. Hiện Lào không có hồ nào lớn để chứa được 5 tỷ m3 nước. Đây là đập không lớn nằm ở nhánh sông, và cách nước ta khoảng 800km, dọc theo dòng sông. Chính vì vậy việc vỡ đập này sẽ không có nhiều tác động tới nước ta.

Trước đó, khoảng 20h ngày 23/7, đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy (huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu) bị vỡ. Sự cố làm hàng trăm người mất tích, hơn 1.300 nhà bị ngập nước với hơn 6.600 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Đây là đập thuỷ điện do Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào liên doanh thi công. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Vụ vỡ đập đã gây ngập nặng cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản bị ngập hoàn toàn. Đến chiều ngày 24/7, lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ các lực lượng tiếp tục tham gia tìm kiếm những người còn mất tích.

Minh Long

Xem thêm: