Nhóm người sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử do người đàn ông Trung Quốc điều hành đã chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng trong tài khoản của nhiều cá nhân người nước ngoài.

Sử dụng máy Pos, Mpos, nhóm người Trung Quốc và Việt Nam chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: CTV/Trí Thức VN)

Chiều ngày 30/8, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã ra phán quyết đối với nhóm bị cáo người Trung Quốc và Việt Nam về  tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trong đó, Wang Xiaomin (SN 1989, quốc tịch Trung Quốc) được xác định là người chủ mưu, giữ vai trò chính. Đồng phạm tích cực của Wang gồm: Miao Fa (SN 1985); Miao Songxiong (SN 1982, cùng ở Phúc Kiến, Trung Quốc) và Đào Thị Thu Hiền (SN 1984, ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội).

Khoảng 13h ngày 8/01/2021, cơ quan chức năng bắt quả tang Wang Xiaomin, Miao Fa, Miao Songxiong cùng Đào Thị Thu Hiền tại khu liền kề ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, đang dùng thẻ ngân hàng (nghi là giả) quẹt vào các máy Pos, Mpos để chiếm đoạt tiền của chủ thẻ tín dụng (bị hại).

Wang Xiaomin khai nhận có quan hệ quen biết A Hán (hiện đang sinh sống tại Trung Quốc). Hai người bàn bạc, thỏa thuận, A Hán sẽ chuyển dữ liệu tài khoản ngân hàng của các chủ thẻ tín dụng là người nước ngoài cho Wang Xiaomin, để anh ta chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các chủ thẻ. Nếu chiếm đoạt tiền thành công, Wang Xiaomin và những người cung cấp máy Pos, Mpos (đơn vị chấp nhận thẻ) được hưởng 60%, A Hán được hưởng 40%.

Wang Xiaomin sẽ chuyển tiền cho A Hán đến 2 tài khoản tại Ngân hàng Tiết kiệm bưu chính Trung Quốc.

Tháng 7/2020, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Wang Xiaomin đã đi đường mòn từ Bằng Tường (Trung Quốc) sang Cao Bằng (Việt Nam) và mang theo laptop có chứa phần mềm sao chép, nhập dữ liệu thẻ, máy sao, nhập dữ liệu thẻ ngân hàng và các phôi thẻ ngân hàng.

Đến Việt Nam, bị cáo gặp Đào Thị Thu Hiền tại Hà Nội, cùng bàn bạc, thống nhất việc Hiền sẽ thu gom máy Pos, Mpos để Wang Xiaomin quẹt thẻ giả chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các chủ thẻ người nước ngoài rồi chia nhau. Các nạn nhân là những chủ thẻ có quốc tịch Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã để lộ thông tin về thẻ tín dụng.

Đến cuối tháng 10/2020, Hiền thuê phòng ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội để sống cùng Wang Xiaomin. Tháng 11/2020, A Hán đưa Miao Songxiong và Miao Fa sang Việt Nam cùng tham gia.

Bị cáo Hiền đã trực tiếp đăng ký máy Mpos hoặc để các bị cáo khác đăng ký máy Pos, Mpos rồi đưa máy cho Wang Xiaomin quẹt thẻ chiếm đoạt.

Khi thực hiện hành vi quẹt thẻ giả chiếm đoạt tiền, Wang Xiaomin, Miao Songxiong và Miao Fa luôn bật ứng dụng QQ hoặc Wechat, thực hiện cuộc gọi có hình ảnh với A Hán để người này giám sát, cung cấp mã thẻ ngân hàng của chủ thẻ, chỉ đạo số tiền thanh toán khống mỗi lần quẹt thẻ, mỗi thẻ quẹt bao nhiêu lần thì dừng lại để xóa và nhập dữ liệu thẻ ngân hàng của chủ thẻ khác.

Sau khi nhận được các dữ liệu về tài khoản của chủ thẻ là những người nước ngoài có tài khoản ngân hàng tại nước ngoài (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…) do A Hán gửi, Wang Xiaomin, Miao Songxiong và Miao Fa nhập vào phần mềm sao chép cài đặt trong máy tính rồi chuyển đến thiết bị sao, nhập, xóa dữ liệu và nhập dữ liệu tài khoản này vào các thẻ (dạng phôi thẻ ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng đã xóa hết dữ liệu) để tạo ra thẻ ngân hàng có chứa tài khoản của chủ thẻ rồi quẹt thẻ này vào những máy Pos, Mpos thanh toán khống hàng hóa, dịch vụ.

Từ tháng 8/2020 đến khi bị bắt quả tang ngày 8/1/2021, nhóm tội phạm trên đã thu gom và sử dụng 49 máy Pos, Mpos từ TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, TP.HCM, Quảng Ninh và Bắc Ninh. Sau đó, sử dụng thông tin về tài khoản thẻ ngân hàng của các cá nhân người nước ngoài do A Hán ở Trung Quốc cung cấp, các thẻ ngân hàng giả, nhiều lần thực hiện hành vi quẹt thẻ thanh toán, chiếm đoạt tổng số tiền gần 19 tỷ đồng  từ tài khoản thẻ ngân hàng của các cá nhân người nước ngoài, chia nhau hưởng lợi bất chính. Trong đó, nhóm này đã chiếm đoạt thành công gần 9 tỷ đồng.

Bị cáo Wang Xiaomin khai tại tòa rằng A Hán dụ dỗ, bảo bị cáo sang Việt Nam rút tiền bằng máy Pos, Mpos vì ở Trung Quốc không còn sử dụng dịch vụ trên và việc rút tiền này không vi phạm pháp luật nên mới tin tưởng, làm theo.

Đồng thời, bị cáo Wang Xiaomin cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ

cho bị cáo Hiền vì bị cáo Hiền chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo. Hơn nữa, giữa bị cáo và bị cáo Hiền mới có con nhỏ với nhau, xin tòa xử mức án nhẹ  để 2 bị cáo sớm trở về chăm sóc con nhỏ.

Kết thúc phiên tòa sau 2 ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” gồm:

  • Wang Xiaomin – 17 năm tù;
  • Đào Thị Thu Hiền – 12 năm tù;
  • Miao Fa – 13 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 4 năm đến 12 năm tù.

Thạch Lam