Khoảng trưa nay, 29/10, một clip được đăng lên mạng xã hội Facebook ghi lại cảnh nước lũ cuốn xối xả kinh hoàng tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Một người đàn ông bị lũ cuốn trôi may mắn được cứu kịp trong tích tắc.

Nước lũ cuốn xối xả tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam vào đầu giờ chiều ngày 28/10, giữa lúc bão số 9 đổ vào. (Nguồn: FB Thủy Kế)

Theo hình ảnh ghi lại, nước lũ đang đổ xối từ thượng nguồn về, chảy rất xiết, cuốn theo nhiều đồ đạc, đất đá, thân gỗ lớn… Toàn bộ con đường trong khu dân cư bị biến thành dòng sông đục ngầu, chảy xiết.

Trong dòng nước chảy xiết, đột ngột người dân phát hiện một người đang bị cuốn trôi rất nhanh trong dòng nước lũ, chới với, toàn thân dính đầy bùn đất. Rất nhanh, một người đàn ông vội lao ra bắt kịp được tay của người bị nạn. Cả hai cùng bị nước cuốn xô đi. Vài người khác chạy vội ra hỗ trợ kéo được người bị lũ cuốn vào an toàn.

Theo Thanh Niên, người quay lại cảnh trên là chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (33 tuổi, ngụ thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Chị Thủy cho hay clip quay được vào lúc 13h44 ngày 28/10 tại trước cửa nhà mình. Vì mất sóng điện thoại nên đến hôm nay chị mới đăng được clip lên trang cá nhân.

Người đàn ông kịp bắt được tay kéo được người đàn ông bị lũ cuốn lên. (Hình ảnh trích từ clip/FB Thủy Kế)

Chị Thủy cho hay người đàn ông trong clip bị cuốn trôi theo dòng nước lũ là người hàng xóm ở cách nhà chị Thủy vài căn. Theo lời chị Thủy, căn nhà của người hàng xóm bị nước ập vào nhà, cả hai vợ chồng bị trôi theo nước lũ. Người vợ được con trai kéo lại, còn người chồng bị cuốn trôi, may được hàng xóm kéo lại kịp.

Đồ đạc đóng trong bao của gia đình này bị nước cuốn trôi hết nhưng nước chảy xiết quá không ai dám ra kéo vào.

“Kéo dài như vậy khoảng 1 tiếng mới bớt, nước giảm lại nhưng vẫn chảy xiết. Ngay khi tạnh, công an bộ đội vào kêu mọi người di dời, sợ quá cả xóm đi hết. Đến tối thấy hết mưa hoàn toàn mới dám trở về nhà lại”, chị Thủy nói, theo Thanh Niên.

Sau 2 giờ đăng tải, đoạn clip được nhiều tài khoản đăng lại, với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ. Đa số người dùng mạng xã hội bàng hoàng khi chứng kiến thảm cảnh nước lũ chảy xối, lên án về việc rừng bị phá, xả lũ không kiểm soát từ các công trình thủy điện. Nhiều người thừa nhận thiên tai năm nay khốc liệt hơn mọi năm, nhưng lũ lụt, sạt lở xảy ra ngày một nghiêm trọng hơn có trách nhiệm lớn của con người.

Nguyễn Trung Thành viết: “Bác áo vàng bên kia tuyệt vời quá, cùng vài người hỗ trợ nữa…”.

Tài khoản Nguyễn Phương Bảo đặt câu hỏi: “Thuỷ điện có lãi khi vận hành – vậy khi gây ra hậu quả cho người dân và môi trường họ có phải chịu trách nhiệm không?”

“Bởi vậy, khi quy hoạch chặt hàng vạn vạn cây thông cây tùng thấy mà xót” – theo tài khoản Thuy Anh Truong.

“Cần làm rõ nguyên nhân lũ lụt, sạt lở đất gây ra những cái chết vô cùng thảm khốc ở Rào Trăng 3, Trà My và cả Miền Trung, nếu do đập thủy điện xả nước, thì đây chính là hành vi giết người, thiệt hại rất nhiều tính mạng sẽ cấu thành tội ác chống lại nhân loại, nó không thuộc phạm trù việc nội bộ nữa…” – tài khoản Tùng Lâm viết.

Nguyễn Minh

Xem thêm: