Thông tin về T&A Ogilvy – đơn vị tài trợ cho Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) tiến hành khảo sát và công bố nước mắm nhiễm arsen (thạch tín) gây hoang mang trong dư luận được đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 29/11.

t-a-ogilvy-tai-tro-cho-vinastas-khao-sat-ve-nuoc-mam
T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas khảo sát về nước mắm. (Ảnh minh họa: qua phuquoc.city)

Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại cuộc họp, Vinastas có các sai phạm:

Kết quả khảo sát của Vinastas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng Đề án và Kế hoạch khảo sát rõ ràng; Việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch hội và một số cá nhân thực hiện; Nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định; Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập.

Việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và Khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Tuy nhiên, với nghi vấn T&A Ogilvy chỉ là một công ty tư vấn truyền thông, cá nhân hay tổ chức nào cung cấp tài chính cho doanh nghiệp này tài trợ khảo sát nước mắm, Bộ Công Thương chưa đưa ra câu trả lời.

Trước đó, ngày 24/11, Vinastas đã có văn bản chính thức xin lỗi người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất và các nhà kinh doanh về thông tin sai lệch liên quan đến chất lượng nước mắm.

Theo văn bản, ngày 17/10/2016, Vinastas đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng, trong đó có việc đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam, gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Vinastas gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra và cho biết hiệp hội sẽ kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự.

Hải Linh

Xem thêm: