Trong đó, 150 tỷ đồng xây dựng 4,93km đường gom; 400 tỷ đồng xây dựng cầu vượt tại nút giao Km50+630 Quốc lộ 5.

Đoàn người đi bộ bị tai nạn phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ, dẫn đến vụ tai nạn giao thông thương tâm. (Ảnh: FB)

UBND tỉnh Hải Dương vừa có báo cáo đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT bố trí kinh phí để làm đường gom, cầu vượt.

Theo báo cáo, sau vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết, công an tỉnh Hải Dương thấy có rất nhiều bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông cũng như tổ chức giao thông tại vị trí xảy ra vụ tai nạn giao thông.

Cụ thể, tại vị trí xảy ra tai nạn, tuyến Quốc lộ 5 chạy song song và ngay sát với tuyến đường sắt Hà Nội-Hải Phòng, tuyến đường sắt lại liền kề với sân vận động, gần khu vực Trường tiểu học, Trung học cơ sở xã Kim Lương và đường giao cắt vào nghĩa trang xã Kim Lương (huyện Kim Thành) hàng ngày có rất nhiều học sinh và người dân đi qua, không có đường gom dành cho người đi bộ để đấu nối với cầu vượt sang đường. Vì vậy, đoàn người đi bộ bị tai nạn phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ, dẫn đến vụ tai nạn giao thông thương tâm.

Riêng tại huyện Kim Thành có 17km Quốc lộ 5 và tuyến đường sắt Gia Lâm-Hải Phòng chạy sát song song với Quốc lộ 5. Trên đoạn tuyến này cũng có 130 lối đi dân sinh và 15 đường ngang đấu nối từ các công trình công cộng của địa phương và các lối đi của các hộ dân sinh sống cạnh đường sắt đi cắt ngang qua đường sắt trực tiếp ra Quốc lộ 5.

Trước nguy cơ có thể xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, năm 2013 và 2017, tỉnh Hải Dương đã báo cáo và đề nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GTVT hỗ trợ kinh phí xây dựng đường gom để xóa bỏ 99/130 lối đi dân sinh cắt ngang qua tuyến đường sắt Gia Lâm-Hải Phòng đấu nối trực tiếp với Quốc lộ 5, nhưng đến nay Bộ chưa có kinh phí để thực hiện.

Do đó, tỉnh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT bố trí 550 tỷ đồng để xây dựng 4,93km đường gom với kinh phí 150 tỷ đồng và xây dựng cầu vượt tại nút giao Km50+630 Quốc lộ 5 với số tiền 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng Trung ương.

Liên quan đến vấn đề trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã yêu cầu Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), đơn vị quản lý đường bộ, thực hiện việc sửa chữa cấp bách các công trình an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 5.

Trước mắt, VIDIFI sửa chữa ngay công trình an toàn giao thông như sơn vạch kẻ đường (bị mờ, ưu tiên vạch phân chia các làn xe, vạch giảm tốc, vạch người đi bộ và các vạch khu vực nút giao, bổ sung vạch nối các đoạn ngắt dải phân cách giữa); đinh phản quang và biển báo hiệu đường bộ (trong đó có biển phân làn đường để sửa chữa, bổ sung cho phù hợp, rõ ràng).

Nguồn vốn kinh phí thực hiện việc sửa chữa cấp bách các công trình an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 5 được bổ sung vào phương án tài chính của VIDIFI.

Tổng cục cũng giao Vụ An toàn giao thông, Cục Quản lý đường bộ 1, VIDIFI phối hợp với Sở GTVT và chính quyền các địa phương kiểm tra hiện trường, rà soát công tác tổ chức giao thông các cầu vượt, thống nhất các đoạn đường có mặt bằng và xây dựng đường gom (đặc biệt khu vực cầu vượt) trong tháng 2 để báo cáo Bộ GTVT.

Trước đó, 14h ngày 21/1, tại Km76+600 trên Quốc lộ 5 thuộc xã Kim Lương (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 8 người chết, 8 người bị thương.

Tài xế Lương Văn Tâm – người gây ra vụ tai nạn thừa nhận có sử dụng ma túy trước khi lái xe. Qua điều tra, cơ quan chức năng còn cho biết tài xế này đã tắt thiết bị giám sát hành trình trên xe.

Ngày 22/1, công an huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố vụ việc trên.

Hoàng Minh

Xem thêm: