Sáng 15/5, TAND TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tiếp tục mở phiên tòa Xét sử sơ thẩm công khai vụ 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình (29/5/2017). Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục vắng mặt với tư cách là người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan tới vụ án.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) và nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hoà Bình Trương Quý Dương

Trước đó, tại phiên toà ngày 7/5, ông Dương cũng vắng mặt. Được biết, ông Dương đã sang Canada từ ngày 3/4 để “chăm sóc cháu ngoại” và “dự định về lại Việt Nam vào cuối tháng 6”, theo lời của vợ ông Dương, bà Nguyễn Thị Minh Hiền.

Ông Trương Quý Dương là người đại diện cho BV đa khoa Hoà Bình ký gói thầu với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Sau đó, Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn chuyển gói thầu cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh là công ty chuyên xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp tham gia sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế thiết bị y tế tại BV đa khoa Hoà Bình.

Sự cố xảy ra do nước dùng lọc thận nhiễm hoá chất dẫn đến cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận. Trong cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân cho rằng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với cả ông Trương Quý Dương lẫn Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Trong khi đó, cơ quan điều tra đã xác nhận nguyên nhân gây ra vụ việc tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình là do lượng tồn dư của chất độc trong nước lọc thận, do thao tác bảo trì hệ thống lọc nước không tốt.

Nguyên nhân này bắt nguồn từ việc để cho một công ty không có chức năng bảo dưỡng hệ thống lọc nước vào bảo dưỡng hệ thống lọc nước của bệnh viện, và phòng vật tư của bệnh viện không đủ khả năng đánh giá công việc bảo dưỡng của công ty này.

Theo luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Dương phải bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Thế nhưng, hiện tại bác sĩ Hoàng Công Lương lại là người lãnh chịu cáo buộc trên, trong khi ở cương vị của mình, bác sĩ Lương không phải chịu trách nhiệm việc thẩm định nguồn nước và máy móc.

Luật sư Thiệp cũng cho biết: Theo quy định của pháp luật, thì ông Trương Quý Dương là người có liên quan đến vụ án tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nên sẽ không được xuất cảnh. Vậy tại sao ông Dương lại được đi xuất cảnh sang Canada?

Trao đổi với báo giới, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình Trần Nguyên Khánh cho biết, ông Trương Quý Dương đã nghỉ hưu, nên chính quyền địa phương sẽ quản lý nhân khẩu, hộ khẩu. Do đó, việc ông Trương Quý Dương xuất cảnh thì Sở không nắm được.

Đại tá Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, trong vụ án trên ông Trương Qúy Dương không bị cơ quan pháp luật khởi tố, do đó, ông Dương không bị cấm xuất cảnh. Chính vì thế, ông Dương hoàn toàn được phép đi nước ngoài như một công dân bình thường.

Còn ông Đinh Thế Hệ – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình cho biết, ông Trương Quý Dương trong vụ án trên không bị khởi tố mà chỉ là người liên quan và ông Dương không thuộc diện bị cơ quan VKSND tỉnh Hòa Bình cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong khi hơn 15.400 bác sĩ và nhân viên y tế đã gửi chữ ký đồng thuận ủng hộ cho bác sĩ Hoàng Công Lương; hàng chục bác sĩ khác đã không quản ngại đường xa tới ủng hộ bác sĩ Lương tại phiên tòa, thì việc nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vắng mặt tại hai lần xét xử đã khiến dư luận thắc mắc và không đồng tình, bởi vụ việc còn nhiều tình tiết cần được làm rõ về trách nhiệm của ông Dương.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Một thảm họa y khoa xảy ra với tám bệnh nhân chết oan bởi sự tắc trách của một nhóm người, trong đó, ông Trương Quý Dương là người có vai trò quan trọng nhất. Vậy mà, ông ta không những không bị truy tố, mọi tội lỗi được đổ lên đầu một bác sĩ điều trị, mà bây giờ, khi người bác sĩ vô tội kia phải bước ra trước vành móng ngựa, thì ông ta lại đang ung dung ở xứ người. Về mặt đạo lý, đó là một nỗi nhục cho đạo lý làm người, của cá nhân ông Trương Quý Dương, của các cán bộ thuộc viện kiểm sát, tòa án, và các lãnh đạo đảng và chính quyền tỉnh Hòa Bình. Về mặt pháp lý, ông Trương Quý Dương là người có trách nhiệm liên quan mật thiết đến vụ án. Tại sao lại có thể để cho ông ấy xuất cảnh?”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: