Tài xế Lương Văn Tâm từng trượt phần thi thực hành lái xe trong sa hình với số điểm 75/100.

Tài xế Lương Văn Tâm. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Theo báo cáo của Sở GTVT, lái xe Lương Văn Tâm (SN 1991 cư trú tại xã Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) – người gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 8 người chết tại Hải Dương được đào tạo, sát hạch lái xe hạng C tại Trung tâm Đào tạo lái xe Đức Thịnh, được cấp giấy phép lái xe hạng C, số 010167113699 ngày 15/12/2016.

Tuy nhiên, lái xe Tâm từng trượt phần thi sát hạch trong sa hình. Cụ thể:

Ngày 29/11/2016, thí sinh Lương Văn Tâm tham dự kỳ sát hạch để cấp giấy phép lái xe của Sở GTVT Hà Nội. Kết quả, Tâm đạt phần thi lý thuyết với số điểm 29/30 nhưng không đạt phần thi thực hành lái xe trong hình với số điểm 75/100 (bị trừ lỗi chết máy 1 lần, đè vạch 2 lần và không tuân thủ tín hiệu khẩn cấp 1 lần).

Thí sinh Lương Văn Tâm bị loại tại kỳ sát hạch ngày 29/11/2016 theo biên bản tổng hợp kết quả sát hạch của hội đồng sát hạch (Sở GTVT Hà Nội).

Đến ngày 9/12/2016, thí sinh này tiếp tục tham dự kỳ sát hạch và đạt 99/100 điểm lý thuyết và 95/100 điểm thực hành, được Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép lái xe hạng C.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định việc đào tạo, sát hạch lái xe của Trung tâm đào tạo lái xe Đức Thịnh và hội đồng sát hạch cấp giấy phép lái xe cho thí sinh Lương Văn Tâm được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 58/2015 của Bộ GTVT.

Cũng theo báo cáo, về việc kiểm tra công tác quản lý lái xe của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Newpro – chủ sở hữu xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc, Sở GTVT Hà Nội phát hiện nội dung hợp đồng lao động giữa công ty và lái xe thể hiện thời gian làm việc của lái xe là 8,5 giờ/ngày là chưa đúng theo quy định.

Công ty không tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải cho lái xe theo quy định và không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho lái xe.

Công ty Newpro đã tổ chức khám sức khỏe cho lái xe tháng 10/2018 tại Bệnh viện GTVT, nội dung giấy khám sức khỏe cho lái xe không có xét nghiệm các chất gây nghiện. Kết luận nội dung khám sức khỏe của Bệnh viện GTVT đối với lái xe là đủ sức khỏe để học tập và công tác. Tại thời điểm kiểm tra, công ty báo cáo không biết việc tổ chức khám sức khỏe cho lái xe phải kiểm tra việc sử dụng chất gây nghiện” – kết quả kiểm tra nêu.

Bên cạnh đó, tổ kiểm tra truy cập qua trang website giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ để kiểm tra hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện của Công ty Newpro. Kết quả kiểm tra xác suất trong tháng 6 và 7/2018 cho thấy, có 4 phương tiện không có dữ liệu hộp đen truyền về Tổng cục Đường bộ.

Từ kết quả trên, Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Tổng cục Đường bộ kiểm tra, xử lý các đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ giám sát hành trình thực hiện truyền dữ liệu hộp đen và duy trì tốt tình trạng kết nối về hệ thống quản lý giám sát hành trình; kiểm tra, xử lý nghiêm (nếu có) những đơn vị cung cấp thiết bị lắp đặt 2 thẻ quẹt đối với những xe ôtô chỉ có 1 lái xe và rút ngắn thời hạn cấp phù hiệu theo hướng xuống còn 2 năm để việc thực hiện chấp hành điều kiện kinh doanh vận tải của các đơn vị đúng quy định.

Trước đó, khoảng 14h ngày 21/1, tại Km76+600/phải tuyến trên Quốc lộ 5 thuộc địa phận xã Kim Lương (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Tài xế Lương Văn Tâm điều khiển ôtô tải BKS 29C-719.53 lưu thông theo hướng Hà Nội – Hải Phòng đã tông vào đoàn người đi viếng mộ làm 8 người chết.

Kết quả kiểm tra từ cơ quan chức năng cho thấy tài xế này đã dương tính với ma túy đá. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về tham gia giao thông theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Phạm Toàn

Xem thêm: