Sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên quan tới việc tài xế uống rượu bia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đang nghiên cứu, đề xuất tăng mức phạt người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép, trong đó mức phạt tối đa 30 triệu đồng, tước bằng lái xe 2 năm.

người chết tai nạn giao thông
(Ảnh: antoangiaothong.gov.vn)

Chiều ngày 3/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu sửa đổi Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng tăng nặng; nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất ATGT, đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Ông Lê Văn Thanh – Vụ An toàn giao thông (ATGT), Bộ Giao thông vận tải cho biết, “Nhóm hành vi liên quan đến nồng độ cồn, mức cao nhất là phạt tiền 16 – 18 triệu, tước quyền sử dụng GPLX trong 4 – 6 tháng. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu tăng mức xử phạt lên 20 – 30 triệu và tước giấy phép lái xe 24 tháng.”

Đại diện Vụ ATGT thông tin, tới đây, Bộ GTVT sẽ xin ý kiến Bộ Tư pháp và trình Chính phủ trong tháng 6 về Nghị định sửa đổi.

Ngoài việc tăng mức xử phạt, một số biện pháp mạnh tay hơn cũng được đề xuất.

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, “vấn đề tước giấy phép lái xe vĩnh viễn, tịch thu phương tiện giao thông là một trong những giải pháp chúng ta có thể áp dụng.”  

Hiện luật Hành chính, luật Dân sự quy định người vi phạm phải khắc phục thiệt hại do họ gây ra, đây cũng là những quy định bổ sung ngoài hình phạt tù.

Ngoài ra, Ủy ban ATGT quốc gia đang vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp tài liệu (video clip, tờ rơi, thông điệp…) tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia-Không lái xe” cho các cơ quan, đơn vị thành viên của Ủy ban ATGT quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: