Tài xế Lương Văn Tâm khai đã sử dụng ma túy trước khi gây ra vụ tai nạn. Tài xế này cho hay lúc đâm vào đoàn người đi trên đường là do ngủ gật, đầu óc không tỉnh táo.

Tài xế Lương Văn Tâm. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Sáng ngày 22/1, tại trụ sở công an huyện Kim Thành (Hải Dương), cơ quan chức năng đã làm việc với tài xế Lương Văn Tâm (SN 1991, quê thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) – người điều khiển xe tải BKS: 29C – 71953 tông vào đoàn người đi viếng mộ khiến 8 người chết, 8 người bị thương trên quốc lộ 5 thuộc xã Kim Lương.

Tại trụ sở công an, Tâm thừa nhận bản thân đã dùng ma túy trước khi gây ra vụ tai nạn. Khi được hỏi về thời điểm sử dụng ma túy, Tâm khai không nhớ rõ. Tài xế khai lúc thì sử dụng ma túy đá vào thứ 3, ngày 15/1; lúc lại khai sử dụng vào thứ 6, ngày 17/1.

Về vụ tai nạn, Tâm khai rằng trên xe còn hai phụ xe khác. Vào ngày 22/1, ba người di chuyển từ Hà Nội về Hải Phòng để giao hàng. Đến chiều cùng ngày, khi đi trên quốc lộ 5 qua Hải Dương, Tâm có nói là mệt nên cả 3 dự định sẽ đổi cho người khác lái khi đi qua trạm thu phí Hải Phòng. Tuy nhiên, khi đi tới cầu vượt Kim Lương thì Tâm gây ra vụ tai nạn trên.

Tài xế này cho hay lúc đâm vào đoàn người đi trên đường là do ngủ gật, đầu óc không tỉnh táo. Khi nhận ra bản thân đã gây ra tai nạn chết người, vì hoảng hốt, nên tiếp tục đánh tay lái khiến xe đâm sang làn ô tô rồi lao vào dải phân cách.

Sau đó, cả ba đã rời khỏi hiện trường. Đến tối cùng ngày, Tâm đã đến cơ quan công an huyện Kim Thành trình diện.

Ngoài ra, Tâm cũng khai khi được lực lượng chức năng đưa đi kiểm nghiệm, bản thân không tin trong máu còn ma túy, nên nhiều lần xin được kiểm nghiệm lại. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành đã nhiều lần kiểm tra lại và kết quả test ma túy đều cho kết quả Tâm dương tính với ma túy đá.

Liên quan đến vụ việc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải làm rõ nguyên nhân. Bộ trưởng đề nghị địa phương tập trung giúp nạn nhân đang nằm bệnh viện, cử đội ngũ giỏi nhất cứu chữa nạn nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan liên quan phải kiểm tra và có hình thức xử lý đúng quy định về việc tại sao dữ liệu hành trình của chiếc xe gây tai nạn không được truyền về Tổng cục Đường bộ theo quy định.

Đồng thời, đề nghị lực lượng công an phối hợp lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xác định trách nhiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phạm Toàn

Xem thêm: