Tài xế được xác định là Lương Văn Tâm (SN 1991, quê tỉnh Cao Bằng).

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: otofun)

Tối ngày 21/1, tài xế lái xe tải gây tai nạn trên quốc lộ 5 làm 8 người chết, 8 người bị thương đã đến cơ quan công an trình diện.

Tài xế được xác định là Lương Văn Tâm (SN 1991, quê thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP. Hà Nội).

Đại tá Vũ Thanh Chương – Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết tài xế Tâm đã được đưa tới trung tâm y tế huyện kiểm tra sức khoẻ. Qua kiểm tra ban đầu xác định tài xế này dương tính với ma tuý.

Liên quan đến chiếc xe gây tai nạn, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết xe mang BKS 29C-719.53 được sản xuất năm 2016, được đăng kiểm lần gần nhất vào tháng 5/2018 và có thời hạn tới tháng 5/2019.

Đứng tên chủ đăng ký chiếc xe tải là một doanh nghiệp. Sau khi nhận được thông tin Cục đăng kiểm đã kiểm tra về phương tiện gây ra vụ tai nạn và có báo cáo gửi Bộ GTVT.

Thông tin về vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam cho biết xe gây tai nạn đã không truyền dữ liệu giám sát hành trình về Sở Giao thông và Tổng cục Đường bộ. Tuy vậy, dữ liệu có được truyền về đơn vị cung cấp hộp đen là Công ty cổ phần giải pháp dịch vụ số.

Theo hộp đen, lúc 14h02’24” xe chạy với vận tốc 65 km/h, khoảng 4 phút sau xe dừng hẳn. Điểm xảy ra tai nạn là đường thẳng, nằm ngoài khu dân cư nên theo xe được chạy với vận tốc 80 km/h” – ông Thắng thông tin.

Cũng liên quan đến vụ việc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lái xe, chủ xe, trách nhiệm của đơn vị khai thác, vận hành tuyến đường; điều tra nguyên nhân vụ việc trước Tết Nguyên đán 2019.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 21/1, trên QL 5, đoạn qua xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Chiếc ô tô tải BKS 29C-719.53 khi đang lưu thông hướng Hà Nội – Hải Phòng đã đâm vào đoàn hơn 50 người đi viếng nghĩa trang liệt sĩ xã trên đường về.

Vụ tai nạn khiến 8 người chết (7 người tử vong tại chỗ, một người tử vong khi đưa vào bệnh viện), 8 người khác bị thương trong đó một người rất nặng. Được biết, đoàn người đi bộ ở làn đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ. Sau khi gây tai nạn, lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Hoàng Minh

Xem thêm: