Theo PGS.TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, do nhiều thành viên của cơ quan này đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 21 nên Viện quyết định tạm đóng cửa, dừng hoạt động trụ sở chính tại số 1 Liễu Giai, Hà Nội đến hết tuần.

covid-19, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
Một cuộc tọa đàm tại Hội trường tầng 12, Nhà B, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: vass.gov.vn)

Theo Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, chiều ngày 4/3, Viện tổ chức hội nghị và nhiều thành viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của đơn vị đã có tiếp xúc gần với ông Nguyễn Quang T. (61 tuổi), nguyên lãnh đạo của Viện.

Ông T. là bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) thứ 21 tại Việt Nam. Tại thời điểm trên, ông T. đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N – bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam).

Viện này cho biết ngay sau khi có thông tin về việc ông T. nhiễm bệnh, trong đêm 7/3 và rạng sáng 8/3, Viện đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong Viện rà soát và lập danh sách những người thuộc đối tượng F1 – nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh; và F2 – nhóm tiếp xúc với F1.

8h sáng ngày 8/3, Viện Hàn lâm cung cấp danh sách cá nhân liên quan cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Hà Nội (CDC).

Trong các ngày 8-9/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai để người thuộc nhóm F1, F2 thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Ông Quang cho hay 35 người của Viện thuộc nhóm tiếp xúc F1 với ông T. Đến cuối ngày 9/3, tất cả những người thuộc nhóm F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện đều bình thường. Tuy nhiên, vì số người bị cách ly khá nhiều và đều là những cán bộ chủ chốt của các cơ quan, đơn vị nên ảnh hưởng khá lớn đến tình hình hoạt động của Viện.

Theo đó, PGS.TS Quang cho biết quyết định tạm đóng cửa trụ sở chính của Viện tại số 1 Liễu Giai, Hà Nội cho đến hết tuần này. Đến cuối tuần sẽ đánh giá tình hình để cân nhắc có thể mở cửa trở lại vào tuần tới hay không.

Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết chỉ tạm đóng cửa trụ sở chính, các đơn vị khác thuộc Viện ở các tỉnh vẫn được hoạt động bình thường.

Sơn Nguyên