Trước kiến nghị giữ nguyên thực trạng, không xây thêm cơ sở lưu trú tại Bán đảo Sơn Trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, dự án Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà sẽ dừng lại trong 3 tháng để lấy thêm ý kiến khách quan.

ban dao son tra 4
Màu xanh của rừng đã biến mất khỏi phía Tây bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng (Ảnh ghi nhận vào tháng 5/2017)

Ngày 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Bộ VHTT&DL và UBND TP. Đà Nẵng tại Hà Nội về các ý kiến của Hiệp Hội Du lịch Đà Nẵng trong bản “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.

Theo Phó thủ tướng, bản quy hoạch trên được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013 do Bộ VHTT&DL và TP. Đà Nẵng thực hiện, đến ngày 9/11/2016 thì phê duyệt và công bố chính thức vào ngày 15/2/2017.

Theo đó, trước khi bản quy hoạch được bắt đầu xây dựng (trước tháng 5/2013), UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận cho đầu tư, xây dựng 18 dự án phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, thậm chí có những dự án đã được cấp phép. Trong đó, 11 dự án du lịch đã xây dựng 5.000 cơ sở lưu trú. Còn từ năm 2013 tới nay không cấp thêm dự án nào nữa.

Trong khi đó, dự án quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà chỉ giới hạn 1.600 cơ sở lưu trú (bằng 1/3 so với 5.000 cở sở lưu trú mà UBND TP. Đà Nẵng cấp phép xây dựng trước đó).

Tuy nhiên, sau khi dự án được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với 4 kiến nghị về dự án này, trong đó có việc giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà – tức là giữ nguyên khoảng 300 cơ sở lưu trú như hiện nay.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để báo cáo chính thức với Thủ tướng về ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Báo cáo cần có ý kiến cụ thể, ví như trước đây là cấp phép 10, bây giờ Hiệp hội giảm xuống 1 thì UBND TP. Đà Nẵng có chấp nhận không? Nếu không xuống 1 thì giảm xuống bao nhiêu – vì tất cả các dự án được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng yêu cầu giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rất khó khả thi và không thực tế. Còn 1.600 cơ sở lưu trú theo quy hoạch dự án đã thống nhất rồi nên Đà Nẵng không có ý kiến.

Về thời gian thực hiện, Phó Thủ tướng đồng ý cho Đà Nẵng thời hạn 3 tháng để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là có giữ nguyên trạng trên bán đảo Sơn Trà không? Trong 3 tháng đó sẽ dừng thực hiện dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà” để việc lấy ý kiến được khách quan.

Trước ngày 30/8, UBND TP. Đà Nẵng cần hoàn thành xong báo cáo để trình Thủ tướng Chính phủ.

Trần Tâm

Xem thêm: