UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục yêu cầu Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh (Km 15, quốc lộ 4D, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) tạm ngừng hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai, do trước đó lượng khí SO2 không được thu hồi hết của nhà máy phát tán ra môi trường đã gây thiệt hại hơn 53 ha cây trồng của người dân.

lao cai hang chuc ha cay trong heo ua
Hàng chục tấn dứa của người dân bị thối quả khi sắp cho thu hoạch do nhiễm độc khí SO2. (Ảnh: baolaocai.vn)

UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn gửi UBND huyện Mường Khương và một số ngành chức năng về việc tạm dừng hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh tại địa chỉ Km15 xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Theo đó, tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Tứ Đỉnh tạm dừng hoạt động sản xuất của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai (gồm 2 dây truyền lò quay, lò đứng hỏa luyện đồng Sten;….) để đánh giá cụ thể khách quan hoạt động thử nghiệm hệ thống xử lý khí thải bằng sữa vôi lò quay hỏa luyện đồng Sten của Nhà máy và khắc phục các tồn tại về môi trường, khoa học công nghệ, đầu tư, xây dựng và an toàn lao động,… lắp đặt hệ thống đo quan trắc khí thải online để giám sát.

Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu công ty sắp xếp kinh phí, phối hợp với UBND huyện Mường Khương và UBND xã Bản Lầu chi trả tiền giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại của dự án để xây dựng hạng mục sản xuất axít sunfuaric (trong trường hợp công ty xác định ở lại đây) và xây hàng rào ranh giới đất.

Trước đó, vào trung tuần tháng 3/2017, nhà máy luyện kim màu Lào Cai đã có hàng loạt sai phạm trong quá trình vận hành, sản xuất khiến cho hơn 53 ha cây trồng; hoa màu (như dứa, chè, cao su, chuối, mít) của người dân tại khu vực xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bị ảnh hưởng, hư hỏng nặng.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình luyện kim thải ra môi trường, nhà máy chưa có hệ thống thu hồi khí SO2 mà chỉ dùng hệ thống phun sữa vôi để trung hòa lượng khí này. Tuy nhiên, lượng vôi sử dụng trong quá trình sản xuất năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017 của nhà máy chỉ bằng một nửa (khoảng 100 tấn) so với yêu cầu (khoảng 195 tấn). Vì thế, lượng khí SO2 không được thu hồi hết đã phát tán ra môi trường, khiến cây trồng của 43 hộ dân bị chết, cháy lá.

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu công ty Tứ Đỉnh tạm dừng hoạt động, rà soát lại diện tích cây cối, hoa màu bị thiệt hại của người dân để bồi thường.

Sở NN&PTNT Lào Cai cũng sẽ mời các đơn vị độc lập ở Trung ương thực hiện khảo sát, lấy mẫu, đánh giá, xác định nguyên nhân về hiện tượng cây trồng của 43 hộ dân bị chết. Sau khi xác định được nguyên nhân, Sở sẽ công bố kết quả cho người dân cùng các ngành liên quan và Công ty cổ phần Tứ Đỉnh. Việc công bố sẽ được thực hiện xong trước ngày 20/7/2017.

Theo thống kê của tỉnh Lào Cai vào tháng 4/2017, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do khí thải SO2 không được thu hồi hết từ Nhà máy luyện kim màu Lào Cai là hơn 53 ha, trong đó:
  • Cây dứa đang cho thu hoạch: 11,8 ha;
  • Cây dứa trồng mới bị héo chết: 5,66 ha;
  • Cây chè: 10,37 ha;
  • Cây cao su: 14,61 ha;
  • Cây chuối: 4,65 ha;
  • Cây mít Thái Lan bị rụng quả và héo lá: 6,7 ha (2.000 cây);
  • Khoảng 0,2 ha ruộng cấy lúa 2 vụ bị đất đá vùi lấp.

Minh Long

Xem thêm: