Việt Nam tạm dừng nhập cảnh người đến hoặc đi qua vùng có dịch của Hàn Quốc và các nước khác, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/2.

virus corona Hàn Quốc
TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk đang chiếm 3/4 số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Đối với vùng có dịch của Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc chỉ được nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Đối với vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Người nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày.

Chỉ thị thông báo người Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Đối với người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc (đặc biệt là tại TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk), tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo.

Tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc sẽ chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và Cần Thơ (thành phố Cần Thơ).

Các trường hợp nhập cảnh từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch phải khai báo y tế. Người đến từ vùng có dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua, hành khách từ Hàn Quốc đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 11/2, công dân đến từ các vùng khác của Hàn Quốc sẽ được giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tổ chức cách ly tập trung tại cơ sở y tế với người nghi nhiễm và những trường hợp khác. Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ… để cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch, nhưng phải giảm mật độ cách ly tại các tỉnh biên giới để đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Tính đến tối ngày 25/2, 80.347 người trên thế giới nhiễm virus 2019-nCoV; 2.710 người đã tử vong; 27.827 người đã bình phục.

Ngoài trung tâm dịch tại Trung Quốc, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh mẽ ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran và một số quốc gia.

Iran có 18/95 ca nhiễm đã tử vong, Hàn Quốc có 11/977 ca nhiễm tử vong. Tại Ý, 7/287 ca nhiễm đã tử vong.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Chính phủ, 16 người mắc bệnh COVID0-19 đã được điều trị hồi phục sức khỏe; 12 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Hai trong số ba tỉnh được công bố có dịch (Thanh Hóa, Khánh Hòa) đã đủ các điều kiện công bố hết dịch.

Ngày 25/2, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19.

Nguyễn Quân