Việc tạm dừng thu phí bắt đầu từ hôm nay (12/10) để sửa chữa ổ gà, ổ voi.

Ổ gà tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký công điện số 39 phê bình Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Theo công văn, tại tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn sử dụng vốn JICA (km0-km65) xuất hiện một số vị trí mặt đường bê tông nhựa bị rạn nứt, tạo ổ gà, việc sửa chữa khắc phục không kịp thời trong khi các phương tiện tham gia giao thông lưu thông với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, coi thường tính mạng con người.

Việc sửa chữa tạm thời chỉ thực hiện sau khi dư luận, báo chí lên tiếng. Bên cạnh đó việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho các phương tiện truyền thông không tốt.

Bộ trưởng phê bình nghiêm khắc Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VEC với vai trò lãnh đạo của Chủ đầu tư dự án nhưng chậm trễ trong việc xử lý hư hỏng mặt đường, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt trong quan hệ với các cơ quan truyền thông.

Hội đồng thành viên chỉ đạo rà soát, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các nội dung nêu trên” – công điện nêu.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến từ ngày 12/10 để khắc phục hoàn toàn các hư hỏng, báo cáo Bộ sau khắc phục để kiểm tra, trước khi thu phí trở lại.

Bộ trưởng cũng yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện trách nhiệm liên quan theo quy định của hợp đồng, triển khai thực hiện công tác sửa chữa các hư hỏng mặt đường.

Trong quá trình sửa chữa, VEC phải tổ chức giao thông, phân làn…đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến; Theo dõi tình trạng mặt đường và các công trình phụ trợ để chỉ đạo nhà thầu, tư vấn khắc phục trong suốt thời gian bảo hành, khai thác công trình, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người tham gia giao thông” – công điện nêu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi trong thời gian vận hành tiếp theo, chỉ đạo việc thực hiện của VEC đối với các nhà thầu để xem xét việc thu phí.

Trước đó, từ ngày 5/10, mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều vị trí bị bong tróc, ổ gà có chiều dài khoảng 400m. Trong đó, đoạn qua Km 47 Đà Nẵng – Tam Kỳ có 5 ổ gà giữa làn đường, điểm lõm lớn nhất rộng khoảng 30 cm, dài 50 cm và sâu 5 cm.

Hoàng Minh

Xem thêm: