Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu sau việc hàng trăm hũ tro cốt gửi tại chùa bị đảo lộn, thất lạc tên và di ảnh.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu trong buổi sáng 5/9. (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Trong thông báo vào sáng 5/9, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho rằng “việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tính trên các hũ tro cốt nhân thân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng. Để xảy ra sự việc này là do thiếu sự quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng.”

Với sự việc này, hòa thượng Thích Thiện Chiếu sẽ tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2. Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) sẽ thay thế, chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 từ ngày 5/9, trong đó có việc phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa.

Việc các hũ tro cốt của thân nhân do người dân gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị phát hiện bị mất tên, di ảnh, và bỏ đống trong hầm ở nhà chùa bị người dân đi thắp nhang nhân ngày Vu Lan phát hiện và đưa lên mạng xã hội Facebook hôm 1/9.

Người này cho biết ban đầu trụ trì chùa Kỳ Quang 2 – hòa thượng Thích Thiện Chiếu nói hầm cốt của nhà chùa không nhận để cốt, và ông cũng không nhận tiền để cốt của bất cứ ai. Các di ảnh bị bong ra là do khi di dời, vệ sinh các hũ tro cốt, vì tưới nước mạnh quá nên hình rơi ra. Sau đó bị nhiều người phản ứng, vị trụ trì hứa sẽ tìm ra đúng cốt và đúng di ảnh cho mọi người.

Các ngày sau, thêm nhiều gia đình đến yêu cầu nhà chùa giải thích nguyên nhân di ảnh, hũ tro cốt bị thất lạc. Trả lời báo chí vào trưa 3/9, ông Thích Thiện Chiếu nói xin lỗi và xin chịu trách nhiệm.

Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện chùa Kỳ Quang 2, chiều 3/9. (Ảnh: Anh Tú/phatgiao.org.vn)

Theo kết quả kiểm đếm vào chiều 3/9, tại chùa Kỳ Quang 2 có tổng cộng 883 hũ tro cốt, gồm:

  • 302 hũ cốt đặt dưới tầng hầm
  • 581 hũ cốt đá trắng, trong số này có 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị (tức 473 hũ cốt không có bài vị, hình ảnh)
  • Số hũ cốt còn lại nằm 2 bên, gồm 307 hũ bên phải từ ngoài vào, đánh số từ 1 đến 307; 274 hũ bên trái từ ngoài vào, đánh số từ 500 đến 773.

Hiện nhà chùa đã niêm phong hầm để cốt, tránh người ngoài vào lấy hũ cốt. Ông Thích Thiện Chiếu hứa sẽ giám định ADN để xác định danh tính các hũ cốt, song những người có chuyên môn cho rằng việc này là không khả thi.

Nguyễn Quân

Xem thêm: