Ngày 26/5, UBND hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng thống nhất tạm ngưng tất cả các dự án khai thác cát đã được cấp phép trên sông Đồng Nai, tại khu vực giáp ranh, trong vòng 3 tháng để chấn chỉnh hoạt động khai thác. 

khai thac cat
Những chiếc ghe “bạch tuộc” bắt đầu cắm ống xuống sông bơm hút cát. Ảnh chụp chiều 20/8/2016 trên sông Đồng Nai, đoạn qua xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch). (Ảnh: Trần Danh – Văn Chính/baodongnai.com.vn)

Hiện tại, đoạn sông Đồng Nai chảy qua các huyện Nam Cát Tiên, Đạ Tẻh (Lâm Đồng) và huyện Tân Phú (Đồng Nai) có 13 dự án khai thác cát đang hoạt động. Tất cả đều do tỉnh Lâm Đồng cấp phép, trong đó dự án còn thời hạn dài nhất đến năm 2021.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp phép cho 2 dự án khai thác cát trên sông, đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú, nhưng hiện cả 2 dự án đều đã ngưng hoạt động.

Tuy nhiên, theo đánh giá, các doanh nghiệp sau khi được cấp phép đều lợi dụng để hút cát ngày đêm. Còn các cơ quan quản lý nhà nước không kiểm soát được việc chấp hành các nội dung cam kết theo giấy phép, nhất là vấn đề công suất khai thác.

Ngoài ra, việc cấp phép chia nửa con sông theo địa giới hành chính gây khó kiểm soát cho cả hai tỉnh. Nhiều trường hợp doanh nghiệp được cấp phép ở Lâm Đồng, nhưng để vòi hút qua địa phận tỉnh Đồng Nai để hút cát, theo đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, tại buổi cuộc họp ngày 28/3 giữa UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành, địa phương, đại diện chính quyền hai huyện Tân Phú và Định Quán cho biết tại khu vực sông giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng có rất nhiều dự án khai thác cát được cấp phép, chủ yếu thuộc tỉnh Lâm Đồng. Nếu như chỉ phía Đồng Nai ngưng khai thác, trong khi đoạn sông thuộc địa bàn Lâm Đồng vẫn hoạt động, tình trạng sạt lở bờ sông vẫn tiếp diễn.

Ngoài các dự án được cấp phép là tình trạng khai thác cát không phép. Theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai ngày 28/3, trong 60 điểm bến bãi hoạt động ven bờ được khảo sát, có 49 điểm không phép, trong đó 35 điểm có biểu hiện mua cát từ các đối tượng “cát tặc”. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bơm hút cát trái phép tràn lan là do lợi nhuận lớn, nhưng chế tài xử lý nhẹ, chưa xử lý hình sự được.

Theo đó, đến ngày 26/5, sau khi thực hiện chuyến khảo sát thực tế vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, hai tỉnh đã đi đến thống nhất trước mắt, sẽ tạm ngưng tất cả các dự án trong vòng 3 tháng để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác cát tại khu vực trên, đồng thời, sẽ kiên quyết thu hồi giấy phép nếu doanh nghiệp khai thác tiếp tục vi phạm.

Trong thời gian tạm ngưng khai thác, giao Sở Tài nguyên và Môi trường hai tỉnh đánh giá lại trữ lượng cát sông Đồng Nai tại khu vực, rà soát việc chấp hành theo giấy phép được cấp của từng doanh nghiệp đồng thời đề ra các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn, tham mưu cho tỉnh hướng xử lý tiếp theo.

Vĩnh Long

Xem thêm: