Ngày 4/11, ông Daniel Kritenbrink, tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã đến Hà Nội, chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới.

tan dai su my Daniel Kritenbrink
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: 2009-2017-fpc.state.gov)

Lúc 23h30 ngày 4/11, Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Daniel Kritenbrink đã đặt chân tới sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Trao đổi nhanh với báo giới tại sân bay, ngài tân Đại sứ cho biết sẽ trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Việt Nam vào sáng thứ hai (6/11), sau đó sẽ tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Hà Nội vào ngày 11 và 12/11 tới.

“Chuyến thăm của Tổng thống là cơ hội lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương của chúng ta, đồng thời tăng cường các mối quan hệ của chúng tôi tại khu vực năng động này”, ông Daniel Kritenbrink phát biểu.

Tân Đại sứ cũng cho biết vợ và các con sẽ tới Hà Nội vào đầu tháng 12. Gia đình ngài Đại sứ rất hào hứng về hành trình đi khắp Việt Nam để tìm hiểu về nền văn hóa, thưởng thực ẩm thực Việt Nam trong thời gian tới.

Quyết định bổ nhiệm ông Daniel Kritenbrink làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm 26/10.

Ông Daniel Kritenbrink là chuyên viên cấp cao của Cơ quan Dịch vụ Nước ngoài (thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ), hàm Tham tán Công sứ. Ông có bằng Thạc sỹ của Đại học Virginia và bằng Cử nhân của Đại học Nebraska-Kearney. Ông là nhà ngoại giao Mỹ kể từ năm 1994, từng giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ, là Giám đốc cấp cao Các vấn đề về châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông có 20 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Washington với tư cách là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích các vấn đề về châu Á .

Ông từng giữ chức vụ Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và làm việc tại phòng Chính trị – Quân đội thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Tokyto (Nhật Bản),… Ông hiện là Cố vấn cấp cao cho Chính sách đối với Bắc Hàn của Bộ Ngoại giao.

Trong buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại (Thượng viện Mỹ) hôm 27/9, ông Daniel Kritenbrink cho biết ông đã có ba lần tới Việt Nam, trong đó hai lần giữ vị trí quan sát trong quá trình đàm phán ký kết Tuyên bố chung hợp tác song phương với Việt Nam năm 2015, 2016.

Ông Daniel Kritenbrink cho hay trong hơn 40 năm qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã có những chuyển biến sâu sắc, Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Mỹ. Với vai trò là tân Đại sứ tại Việt Nam, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trên 5 lĩnh vực quan trọng: An ninh; Thương mại – Đầu tư; Nhân quyền; Các vấn đề nhân đạo và Giải quyết hậu quả chiến tranh.

Trong đó, hợp tác về an ninh giữa hai nước đã có những bước mở rộng quan trọng khi Mỹ giúp tăng cường năng lực an ninh hàng hải của Việt Nam, chia sẻ các lợi ích khi tuân thủ luật pháp quốc tế và hạn chế những căng thẳng tại biển Đông. Mỹ và Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn – một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Mỹ.

Về thương mại và đầu tư, thương mại giữa hai nước tăng mạnh, từ 451 triệu USD (năm 1995) lên 52 tỉ USD năm 2016. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng nhanh nhất của Mỹ. Mặc dù còn nhiều thách thức, ngài Tân Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu của Mỹ sang Việt nam và mở rộng mối quan hệ  thương mại – đầu tư giữa hai nước. Ngài Đại sứ cũng ủng hộ các công ty và nhà đầu tư Mỹ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam cải thiện lực lượng lao động và các tiêu chuẩn về môi trường, cải thiện tính minh bạch trong các công ty nhà nước và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhằm xây dựng mối quan hệ, hợp tác thương mại bền vững, tự do và công bằng.

Về vấn đề Nhân quyền, theo ông Daniel Kritenbrink, những năm gần đây vấn đề nhân quyền và tự do tín ngưỡng ở Việt Nam có một số tiến triển. Tuy nhiên, trong 18 tháng qua, việc bắt giữ, buộc tội và các bản án nặng đối với các nhà hoạt động nhân quyền có  xu hướng tăng là vấn đề Mỹ quan tâm sâu sắc. Ngài Đại sứ cho biết ông sẽ tiếp tục quan tâm tới các vấn đề về nhân quyền và tự do tôn giáo.

Ông Daniel Kritenbrink cũng đề cập tới việc Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng trước các thách thức trong khu vực và trên thế giới: sự lây lan các bệnh dịch, động vật hoang dã, nạn buôn người và tội phạm xuyên quốc gia,… Với vai trò mới của mình, ông Daniel Kritenbrink sẽ góp sức để thúc đẩy vai trò của Mỹ trên nhiều lĩnh vực và cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, góp phần vào hợp tác an ninh quốc tế, thương mại, bảo vệ nhân quyền và thực thi pháp luật.

Lưu Giang

Xem thêm: