Con chó lạ lao vào cắn hai học sinh tiểu học ở TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) được xác định là giống chó becgie, dương tính với vi-rút dại.

cho dai dak nong
Sau khi cắn bị thương 2 học sinh, con chó lạ bị người dân đánh chết vào sáng hôm sau. (Ảnh: truyenhinhdaknong.vn)

Ngày 15/9, UBND phường Gia Nghĩa (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho hay vừa nhận được thông báo của cơ quan chức năng về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh dại của con chó cắn bị thương 2 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nghĩa Đức).

Theo thông báo của Chi cục Thú y vùng V (thuộc Cục Thú y), mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Trạm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Kháng thể huỳnh quang và phương pháp Realtime RT-PCR đều ghi nhận mẫu bệnh có chứa vi-rút dại.

Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục rà soát nạn nhân của con chó trên để đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Trước đó, khoảng 16h20 ngày 13/9, khi em H.N.A.K. và N.T.Đ. (học sinh lớp 3, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai) đang đứng ngoài cổng trường để chờ người thân đón về thì bị con chó lạ (giống chó becgie) lao từ ngoài đường vào tấn công. Một số phụ huynh đứng gần giải cứu hai cháu bé, báo với nhà trường và đưa nạn nhân đi sơ cấp cứu.

Em Đ. bị chó cắn vào vùng tay, bị khâu 3 mũi, sức khỏe đã ổn định. Em K. bị chó cắn vào miệng, rách rất sâu ở phần môi trên, môi dưới và cằm hiện đã được chuyển xuống TP.HCM để tiếp tục điều trị. Cả hai em đều được tiêm phòng bệnh dại.

Sau khi tấn công 2 em học sinh, con chó chạy đi nơi khác. Đến sáng ngày 14/9, con chó bị người dân đánh chết. UBND phường Nghĩa Đức đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp lấy mẫu máu của con chó lạ để làm xét nghiệm bệnh dại.

Qua trường hợp trên, ngành Y tế Đắk Nông khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn không được chủ quan, tự ý điều trị tại nhà mà đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời. Người dân tuyệt đối không được sử dụng thuốc nam để điều trị khi bị chó, mèo cắn.

Thạch Lam