Theo quyết định của TAND tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho hơn 17 năm chịu án tù oan sai nhưng đến nay – đã quá thời hạn chi trả, ông Nén vẫn chưa nhận được tiền.

huynh-van-nen
TAND Tối cao chậm trễ trong việc bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén
(Ảnh: laodong.com.vn)

Ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cùng với 2 người con trai đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để hỏi về số tiền hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai mà đến nay ông vẫn chưa nhận được.

Làm việc với ông Nén, Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận cho biết số tiền bồi thường oan sai cho ông được TAND Tối cao chi trả, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ liên lạc với TAND Tối cao để chuyển tiền bồi thường cho ông Nén.

Trước đó, ngày 7/3/2017, theo quyết định số 1 ngày 16/1/2017 của TAND tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén nhận được quyết định bồi thường oan sai với số tiền hơn 10 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản của ông Huỳnh Văn Truyện và bà Huỳnh Thị Kim Ngân (là cha và chị của ông Nén).

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 20 ngày nhưng gia đình ông Nén vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Nén được biết đến là “người tù thế kỷ” – trường hợp hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi bị hai lần kết án oan sai với hai tội giết người trong hai vụ trọng án tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Tháng 5/1998, ông Nén bị bắt vì bị tình nghi giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn. Vụ án này ông Nén bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian điều tra vụ án bà Lê Thị Bông, ông Nén và 9 người thân bên nhà vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra vào năm 1993. Mãi đến năm 2005, 9 người nhà bên vợ ông Nén mới được minh oan và được bồi thường 1 tỷ đồng.

Còn ông Nén, cuối năm 2015 mới được xác định oan sai trong vụ án bà Lê Thị Bông. Hung thủ thật sự của vụ án là Nguyễn Thọ đã bị bắt và sau đó lĩnh mức án 20 năm tù.

Sau khi được trả tự do, tháng 4/2016 ông Nén yêu cầu bồi thường hơn 18 tỷ đồng. Sau 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Nén đã thống nhất số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: